Group VTT

Những trang mục chính

Trở về trang đầu
Các sinh hoat VTT e.V.
Chuyên đề tin học
Chuyên đề du học
Chuyên đề Việt Nam
Những thông tin trong tháng
Văn hóanghệ thuật

Chuyến tham quan các trường
mẫu giáo VTT

Trẻ Bất Hạnh, Cần Giúp

Hai chị em Lê Thị Xuân Thăng
và Lê Văn Sửu

Em Nguyễn Thị Lan
Hai chị em Trịnh Thị Phương
và Trịnh Thị Lý

Hai chị em Trần Thị Nga
và Phạm Bá Quốc

Hai chi em Mai Thị Mỹ Thiện
và Mai Tấn Phước

Có Một Góc Trời

Học Bổng cho
học sinh nghèo khá

Năm học 1999 - 2000
Năm học 2000 - 2001
Năm học 2001 - 2002
Năm học 2002 - 2003
Năm học 2003 - 2004

Trường mẫu giáo VTT

Trường mẫu giáo VTT 1
Trường mẫu giáo VTT 2
Trường mẫu giáo VTT 3
Trường mẫu giáo VTT 4

Trẻ mồ côi &
người nghèo khó

Lớp học Tình Thương
Mái Ầm Tình Thương
Nồi cháo Tình Thương
Những tấm lòng vàng

Cứu trợ lũ lụt
đồng bằng
sông Cửu Long

Bài tường trình
chuyến đi cứu trợ lũ lụt miền Tây
đợt I (ngày 29.10.00)

Đời lũ
(Đặc san Tình Thương II)

Hình ảnh cứu trợ
lũ lụt miền Tây Đợt I

Bài tường trình
chuyến đi cứu trợ lũ lụt miền Tây
đợt II (ngày 26.12.00)

Hạnh phúc không tên
(Đặc san Tình Thương III)

Hình ảnh cứu trợ
lũ lụt miền Tây đợt II

Hình ảnh cứu trợ
lũ lụt miền Tây 2002

Cứu trợ lũ lụt
miền Trung

Cứu trợ lũ lụt miền Trung
Tài trợ bàn ghế & sách vỡ
Dự án trùng tu

Đặc san Tình Thương

ĐSTT 1
ĐSTT 2: Đời Lũ
ĐSTT 3: Hạnh Phúc Không Tên

Quỹ từ thiện & tri ân

Danh sách tri ân

Trương mục VTT
Bank-Verbindung

Die freiwillige Gruppe VTT e.V.
Konto-Nr.: 269 70 605
BLZ.: 500 100 60, Postbank Frankfurt

Nối Vòng Tay Lớn

Đôi dòng về VTT & NVTL
  |  

... những tấm lòng hảo tâm

Cô ơi, giúp cháu với - hãy cho cháu được đến trường!

Con đường làng đầy cát trắng ở thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, thị xã Tam Kỳ nhiều năm nay là chứng nhân cho những bước chân nhỏ của hai chị em Lê Thị Xuân Thăng và Lê Văn Sửu trên con đường đến trường mỗi ngày. Và cũng chính con đường ấy hằng ngày trôi qua, thấm đậm bao giọt mồ hôi của chị Phạm Thị Phương tần tảo một mình nuôi con ăn học với ước mơ cháy bỏng: sau này lớn lên, các con chị sẽ thoát được cảnh nghèo mà đời mẹ phải trải qua ...
Thương mẹ vất vả quanh năm, hai chị em Lê Thị Xuân Thăng và Lê Văn Sửu đã không ngừng vươn lên trong học tập. Lê Thị Xuân Thăng là học sinh giỏi suốt 5 năm ở trường tiểu học Tam Thăng, được thầy yêu bạn mến. Năm học lớp 5 (2003 - 2004) bằng sức học của mình, Xuân Thăng đã đoạt giải khuyến khích tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đó là thành quả khích lệ đối với một cô bé học trò nghèo. Còn Lê Văn Sửu, chẳng may vừa lọt lòng mẹ đã phải trải qua một bão bệnh thập tử nhất sinh, cuối cùng cũng qua khỏi nhưng lại mang tật nguyền suốt đời. Với thân hình gầy guộc và thần kinh không ổn định nhưng cậu bé vẫn cố gắng vượt qua để ngày ngày đến trường cùng các bạn trang lứa.
Dẫu gia cảnh có nghèo nàn lại chịu cảnh không chồng nhưng chị Phạm Thị Xuân vẫn quyết tâm chịu cực khổ cho con cái. Vì không có đất đai, vườn tược để trồng lúa, trồng khoai, chăn nuôi, nên hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn. Hằng ngày bằng nghề đan lưới thuê học được từ thời con gái và ai thuê gì làm nấy nhưng chị cũng không đủ sức khỏe để làm việc thuê nên số tiền kiếm được cũng rất ít để trang trải cho cả gia đình. Tưởng như thế rồi cuộc sống sẽ ổn, ai ngờ đầu năm 2004, chị luôn đối mặt với đau ốm liên miên. Khi thì gại cột sống, lúc thì đau tim co thắt rồi dạ dày cấp tính ... Những cơn đau cứ thi nhau đổ lên thân thể gầy cồm của chị, khiến có lúc khó có thể vượt qua. Gia đình đã nghèo giờ lại thêm túng bấn. Tiền chữa bệnh, tiền ăn uống sinh hoạt hằng ngày rồi tiền lo cho các con cái áo, cái quần, quyển vở ... để đến tường đã làm người phụ nữ nay kiệt sức. Không chỉ riêng chị Phương đau ốm mà cả con trai Lê Văn Sửu cứ trái gió trở trời lại kêu đau nhức nhưng chị Phương cũng đành bó tay chứ không thuốc thang được vì chẳng có tiền.
Năm học 2004 - 2005 Lê Thị Xuân Thăng bước vào lớp 6, trường PTCS Tam Thăng. Lên lớp mới với bộn bề bài vở, kiến thức nhưng Xuân Thăng chẳng có thời gian học bài ngoài giờ lên lớp. Hằng ngày, cô bé Thăng phải thay mẹ làm nhiều công việc người lớn để kiếm tiền nuôi cả gia đình. Thương em vất vả, địa phương, nhà trường và bà con chòm xóm mỗi người một tay đã đỡ đần phần nào hoàn cảnh của Thăng. Nhưng ở cái làng quê nghèo khó Tam Thăng ấy, cuộc sống của người dân cũng không mấy khá giả gì nên mọi người chỉ giúp ngặt chứ không thể giúp nghèo được. Hiện tại, hoàn cảnh của cô bé Thăng, cậu bé Sửu và mẹ rất bi đát. Lê Thị Xuân Thăng nước mắt chảy dài khi nghe mẹ bảo rằng: "Có lẽ con phải nghỉ học thôi! Nhà mình khó lắm ..." Còn chị Phương thì khi nói ra câu ấy cũng như đứt từng khúc ruột rồi. Đời chị đã khó, bây giờ cái nghèo, cái khó vẫn cứ bám lấy cuộc đời các con chị.
Khi đến nhà thăm các em, tôi không sao quên được lời nói trong nghẹn ngào, nức nở của cô bé Thăng: "Cô ơi, giúp cháu với - hãy cho cháu được đến trường!" Mong rằng những tấm lòng hảo tâm gần xa hãy giành cho Thăng chút tình thương, giúp đỡ em được đến trưường như bao bạn bè cùng lứa để con đường làng cát trắng Vĩnh Bình in dấu chân nhỏ nhoi của em.

Bạn hãy cùng chúng tôi tài trợ 10,-Euro/tháng cho 1 trẻ bất hạnh ở Quê Nhà!

Có Một Góc Trời

Tôi trở lại nơi ấy, căn nhà lá lụp xụp cheo leo giữa miền sông nước của người phụ nữ bất hạnh mà ba năm về trước đã có lúc tôi phải cố kìm chế cảm xúc của mình để không làm tả tơi thêm một cảnh đời tơi tả. Ba năm trôi qua... trước mặt tôi hình ảnh người phụ nữ gầy guộc xanh xao với khối u to tướng trên khuôn mặt ràn rụa nước mắt ngày xưa giờ đây đã được thay thế bằng bức di ảnh trên chiếc bàn thờ lạnh lẽo kia.
Căn nhà vẫn thế, ọp ẹp chông chênh trống trước hụt sau như thuở nào, có khác chăng là đồ đạc trong nhà giờ đã được chuyển đổi vị trí. Nơi đặt chiếc võng màu xanh lá cây cho người bịnh năm nào giờ là cái bàn gỗ kê chiếc ảnh thờ của chị. Tài sản đáng giá nhất giờ đây của ba đứa trẻ mồ côi là chiếc giường tre cũ kỹ được kê sau lưng cái bàn thờ. Trên sàn gỗ sần sùi ọp ẹp quanh bàn thờ người phụ nữ xấu số, chị Năm An, người dì ruột của ba đứa trẻ nhà ở gần đó xúc động kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh đáng thương của tụi nhỏ...Cách đây hai năm, căn bệnh ngặt nghèo bởi khối u độc địa ăn sâu vào vòm họng mỗi ngày đã mang người phụ nữ tuổi ba tám bị chồng bỏ rơi cùng với nỗi quắc quay cơm áo gạo tiền đi vào chốn vĩnh hằng. Người đàn ông của chị đã nhẫn tâm không một lần về thăm gia đình kể cả cái ngày vợ nhắm mắt xuôi tay. Tôi nghe lòng rối bời khi biết được bé Thanh Hùng, đứa con trai đầu của chị Triệu đang học lớp chín giờ đây sắp có nguy cơ bỏ học vì nhà quá túng thiếu "gạo còn không đủ ăn nói chi đến chuyện học hành". Tuổi mười bảy bươn chãi gánh gồng. Tuổi mười bảy một buổi đi học, buổi còn lại đi vác lá, vác gạch mướn để kiếm tiền đong gạo nuôi em. Người dì, người cậu và hàng xóm xung quanh ai cũng nghèo nên có thương cũng chỉ giúp được phần nào cho các em thôi. Con bé thứ hai Nguyễn thị Hồ Văn phải nghỉ học từ hơn ba năm trước để ở nhà săn sóc mẹ bịnh. Sau ngày mẹ mất em đã nghỉ học luôn và bây giờ đi ở mướn cho người ta bên Cồn. Xót xa thay cho cái tuổi mười sáu côi cút mưu sinh, tuổi mười sáu nhọc nhằn cơm áo. Bên cạnh tôi, thằng bé út Nguyễn Chí Linh nhỏ nhắn hiền lành đang cúi đầu lặng lẽ. Đôi mắt trong trẻo của đứa trẻ mười ba dần to hơn khi được tôi cho xem lần lượt những tấm hình của mẹ, của anh chị và của chính nó cách đây ba năm. Nét mặt nó ngây ra, nhìn chăm chăm vào những bức hình rồi lại nhìn tôi không giấu được nổi ngạc nhiên. Phút chốc, ký ức về mẹ hình như đang giẫy giụa trong nó. Mắt nó chớp chớp liên tục rồi lại cúi đầu lầm lũi. Bờ vai nhỏ nhắn ấy khẻ rung lên khi tôi quàng tay qua thủ thỉ động viên: "Gắng học lên nghe con, ráng lên. Bây giờ mẹ mất rồi anh em cố yêu thương, đùm bọc nhau mà sống. Con ráng học cho giỏi mai này nếu có điều kiện các cô, các chú lại về giúp thêm cho". Niềm xúc động lung linh trên khuôn mặt nhỏ nhắn hiền lành của em trong khoảnh khắc này đây nhắc tôi nhớ hình ảnh ba năm về trước. Nếu những giọt nước mắt ngày xưa của đứa con trai đầu là sự quắt quay với nỗi đau bịnh hoạn và bị chồng ruồng rẫy của mẹ, là nỗi xót xa của đứa con không cha như nhà không nóc thì những giọt nước mắt của đứa em út hôm nay có là nguyên vẹn niềm tủi nhớ, đau đáu nỗi xót thương... Lặng lẽ quanh tôi, niềm xúc động cảm thông đang long lanh trong từng khoé mắt...

Sài Gòn, tháng 5 năm 2003

HTT

Sinh hoạt VTT | Từ thiện | Thông tin du học | Tin mới nhận | Liên lạc


Bạn tìm đến nhóm Thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.
by buecher-zeitschriften.com