Em Phan Thị Lan

  |  

Cô bé mồ côi ... học giỏi

Thật sự ái ngại khi đứng trước hoàn cảnh của em Phan Thị Lan, học sinh lớp 11/3, trường phổ thông trung học bán công huyện Quế Sơn. Ba mất lúc Lan còn nằm trong nôi bởi một tai nạn sông nước trong cuộc mưu sinh, để lại 3 mẹ con đùm bọc nuôi nhau. Tưởng như thế đã là bất hạnh. Ai ngờ năm 2000, mẹ Lan bị dòng nước vô tình cuốn trôi trong một lần chèo đò kiếm củi. Chị gái phải đi ở với người bác họ tận Gia Lai, chỉ còn Lan quanh quẩn với căn nhà trống vắng của mình. Mười sáu tuổi Lan phải tự làm lấy một sào ruộng lúa và mảnh đất vườn để kiếm cái ăn và lo chuyện học hành nhưng cũng chẳng thấm vào đâu.
Với hoàn cảnh khó khăn, một thân một mình như thế, nhưng từ những năm học tiểu học đến nay Lan luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc, là cánh chim đầu đàn của lớp 11/3, được thầy yêu bạn mến. Những con chữ, những bài toán và cả những lo toan cho sự sinh tồn là tất cả những gì mà hàng ngày cô bé này phải đối mặt. Nhưng Lan vẫn vượt qua tất cả để tiếp tục đến trường.
Hiện tại cuộc sống của em vẫn như thế tiếp diễn trong sự cô đơn, trống vắng sau mỗi giờ tan trường. Rau quả trong vườn ngày xưa mẹ trồng để lại, những củ sắn hạt gạo được chắt chiu từ mảnh đất khô cằn dưới chân đèo lẽ vẫn có thể cứu mang em sống qua ngày ? Nhưng làm thế nào để Lan có thể tiếp tục đến trường và đi nốt chặn đường còn lại với những ướt mơ cháy bỏng của tuổi học trò thì có lẽ Lan vẫn chưa thể hình dung ra. Hơn bao giờ hết em đang rất cần những bàn tay nhân ái, những tấm lòng vàng để cứu mang mảnh đời cô đơn.

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.