VTT & NVTL

 

  |  

Với tinh thần hướng về cội nguồn, mong muốn duy trì và bảo vệ nền văn hóa dân tộc cho tuổi trẻ ở xứ người, và chân thành hơn cả là khát khao muốn được chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào ruột thịt, nhóm thiện nguyện VTT (Việt Nam * Tuổi Trẻ * Tương Lai) và nhóm NVTL (Nối Vòng Tay Lớn) đã ra đời, sinh hoạt từ bao năm qua.

Hành trang sinh hoạt của hai nhóm chỉ đơn giản là tấm lòng hướng thiện, là ước mơ cháy bỏng của những đứa con tha phương muốn được làm một nhịp cầu "nối những bờ vui" cho quê hương vốn còn nhiều khổ đau, nghèo khó. Vốn không phân biệt hoàn cảnh, tuổi tác, tôn giáo, trình độ, v.v... 28 thành viên của nhóm VTT và trên 30 thành viên của nhóm NVTL đã đến với nhau từ mọi miền trên trái đất: Mỹ, Đức, úc đến Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng. Đa số các bạn là sinh viên du học hoặc làm việc và sinh sống ở hải ngoại.

Với quyết định làm công việc thiện nguyện trên tinh thần bất vụ lợi, VTT luôn nâng cao ý thức "Lá lành đùm lá rách" trong nội dung sinh hoạt của mình. Nhóm VTT luôn nỗ lực tạo điều kiện để thanh thiếu niên xa gần, đặc biệt tại Đức, có cơ hội phát triển khả năng cá nhân, có môi trường để mọi người có dịp tìm hiểu và phát huy văn hoá dân tộc. Với những mục đích như vậy, nhóm VTT không chủ trương chia rẽ con người, phân biệt nguồn gốc, nhất là không cho phép VTT phân biệt giữa người Việt với nhau, không phân biệt địa lý, không phân biệt chính kiến. VTT sinh hoạt trên tinh thần thật thà, thẳng thắng, bất dị lập và đặc biệt không đi ra ngoài mục đích mang tính cách thiện nguyện do VTT đề ra. Nhờ vào lòng nhiệt huyết của nhiều anh chị em bạn trẻ và nội dung sinh hoạt lành mạnh ghi trên, ngay từ ban đầu VTT đã nhanh chóng được thành lập (đầu mùa hè 1997) và đã được chính quyền Đức tại địa phương công nhận là nhóm công ích xã hội từ tháng 10.1999 đến nay.

K hác với VTT, vào cuối Thu 1998 nhóm NVTL ra đời do những nhu cầu trao đổi cần thiết giữa những người bạn sống xa quê nhớ nhà, rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Các thành viên trong nhóm liên hệ và sinh hoạt với nhau hàng ngày qua phương tiện email. Nơi đây là sân chơi để các thành viên cùng nhau trao đổi, thảo luận hay học hỏi những kiến thức về văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật, âm nhạc, thi ca, v.v... là nơi để bày tỏ những ưu tư trăn trở, những ước mơ, hoài bão của mỗi người trong cuộc sống còn lắm nỗi nhiêu khê, là nơi để mọi người cùng chia sẻ những sản phẩm "cây nhà lá vườn" như những truyện ngắn, tuỳ bút đầu tay ... chập chững mà dung dị, chân thành hay những bài thơ dù là con cóc đến ý nhị sâu xa. Và rồi sau những nghịch ngợm hồn nhiên ấy là những ngẫu nhiên, ngẫu nhiên về một cuộc sống còn lắm nỗi gian truân của đồng bào ruột thịt nơi quê nhà như một sự thật trần trụi biến niềm cảm thông trong những trái tim cùng chung nhịp đập ấy trở thành sức mạnh.

B ằng tất cả tấm lòng và nhiệt huyết, bằng tất cả khả năng cho phép của mình, các thành viên của hai nhóm đã nhiệt tình vận động, kêu gọi trên tinh thần tự nguyện, hảo tâm hòng mong có thể góp phần chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của đồng bào nghèo khó ở mọi nơi và mọi vùng. Nhằm tạo cho các em nhỏ có điều kiện học hành tốt hơn, hai nhóm đã đóng góp và hỗ trợ về mặt giáo dục qua các suất học bổng; qua những lần hỗ trợ sách vở, bàn ghế cho các trường tiểu học vùng sâu vùng xa. Để biến những ước mơ nhỏ nhoi của trẻ thơ thành hiện thực, các bạn đã nỗ lực vận động và cuối cùng đã trùng tu trường tiểu học Tam Ngọc, xây dựng trường mẫu giáo VTT - thôn Mỹ Cang, trường mẫu giáo VTT - thôn Thượng Thanh. Ngoài ra, hai nhóm còn tài trợ thường xuyên cho một Mái ấm Tình Thương (MATT) tại Quảng Nam và lớp học tình thương (LHTT) ở quận Bình Thạnh - Sài Gòn. Cùng đau với nỗi đau mất mát của người dân miền Trung trong hai cơn lũ ?98 và ?99, cả hai nhóm VTT và NVTL, người góp của kẻ góp công, đã trực tiếp về miền Trung cứu trợ cho bà con nghèo ở Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Và cũng chỉ mới đây thôi, ngày 29.10.2000 các thành viên đại diện cho hai nhóm tại Việt Nam làm một cuộc hành trình về miền Tây và đã tận tay tặng 100 phần quà cho bà con nghèo ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Và thiết thực hơn nữa là hai nhóm đã đóng tặng 52 chiếc xuồng cho những gia đình khó khăn vì lũ, có nguy cơ trong cuộc sống sinh nhai hằng ngày. Qua những lần cứu trợ trên, các bạn đã thực sự có những giờ phút dược sống chung với người dân nghèo nên càng thấm thía hơn với cái đau khổ của đồng bào ruột thịt.

N hìn chung, VTT và NVTL tuy có lề lối sinh hoạt khác nhau nhưng cả hai đều chung một mơ ước, một hoài bão cùng chia sẻ những khổ đau với những con người bất hạnh, những em nhỏ cơ nhở thiếu may mắn ngay từ thuở sơ sanh, những bạn trẻ thuộc gia đình nghèo khó nhưng rất ham học, và cùng tất cả những con người mang nặng một số phận đầy lòng thương tâm.

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.