Group VTT

Những trang mục chính

Trở về trang đầu
Các sinh hoạt VTT
Các dự án từ thiện
Chuyên đề tin học
Chuyên đề Việt Nam
Những thông tin trong tháng
Văn hóanghệ thuật

Du học tại Đức

Tại sao du học tại Đức ?
Các loại Đại Học tại Đức
Điều kiện du học tại Đức
Những thủ tục thông thường

Xin Visa vào Đức

Du học tại Đức
Visa thăm gia đình
Visa đi Đức kết hôn

Zum Studieren
Zum Besuch
Zur Eheschliessung

Những điều cần lưu ý
Zur Berücksichtigung

Những địa chỉ cần biết

DAAD: Deutscher Akademischer
Austausch Dienst

Đại học Darmstadt
Đại học Frankfurt am Main
Đại học Stuttgart
Đại học Berlin
Đại học Aachen

Những môn học được
giảng dạy bằng Anh ngữ

Ingenieurwissenschaften
Informatik, Mathematik
Naturwissenschaften
Agrar- und Forstwissenschaft,
Landes- und Raumplanung
Umweltwissenschaften
Medizin, Gesundheitswesen,
Medizintechnik
Wirtschaftswisenschaften,
Rechtswissenschaften
Sozial- und Kulturwissenschaften,
Psychologie, Geisteswissenschaften
Musik, Kunst und Design
Entwicklungszusammenarbeit
Danh sách những đại học

Links

  |  

Du học tại Đức

G ần đây, việc sang Ðức du học đang thịnh hành tại Việt Nam. Tập tài liệu này được biên soạn với mục đích giúp đỡ sinh viên học sinh có khiếu tại Việt Nam nắm được phần nào về các thủ tục và điều kiện để du học tại Ðức. Nó được biên soạn trên tính cách vô vụ lợi, và chúng tôi cũng không chịu mọi trách nhiệm gì về sự chính xác và đầy đủ của các thông tin này. Cũng xin nói thêm là tập tài liệu này nhằm giúp đở những ai thật sự cảm thấy có khả năng và có quyết tâm du học thành tài tại một trường đại học ở Ðức. Nếu bạn muốn sang Ðức với mục đích khác qua con đường này thì nó sẽ không giúp gì nhiều cho bạn.
V iệc làm gì cũng vậy, nếu nắm rõ mọi khó khăn, mọi thách thức trong quá trình theo đuổi một mục tiêu thì sự thành công sẽ dể dàng hơn. Vì thế, trước khi có quyết định sang Ðức du học, bạn nên tìm hiểu rõ những điều kiện, những thách thức sẽ đón chờ bạn trong quá trình học. Chúng tôi không muốn nói đến yếu tố tài chánh, mặc dù chắc chắn nó là một yếu tố khó khăn đối với nhiều người. Ðã có không ít những trường hợp một số sinh viên học sinh sang đây nhưng cuối cùng phải trở về lại Việt Nam với bàn tay trắng vì không qua nổi những cửa ải đầu tiên, và cũng không tìm được cách nào khác để ở lại thêm tại Ðức, rốt cuộc "tiền mất tật mang". Cách tốt nhất là bạn hãy khảo cứu trước năng khiếu học tiếng Ðức của mình ngay khi còn ở Việt Nam (nếu bạn chọn một ngành dạy bằng tiếng Ðức). Sau đó, bạn tham khảo sơ về chương trình của ngành bạn muốn học xem thử mình có thể theo được hay không, và xác định trước ngành thích hợp với mình nhất, có khả năng thành công cao nhất ngay từ lúc còn ở Việt Nam. Dĩ nhiên, đây chỉ theo tính cách tương đối, nhiều khi hoàn cảnh và điều kiện thay đổi bắt buộc mình phải thay đổi kế hoạch. Nhưng chuẩn bị càng kỹ thì .. càng tốt.
N ói như vậy không phải để tạo ra sự nản lòng. Thật sự chúng tôi rất mong mỏi có nhiều sinh viên học sinh Việt Nam sang Ðức du học để đem kiến thức thu thập được cống hiến cho đất nước chúng ta sau này, và chúng tôi sẽ sẵn sàng hướng dẫn giúp đở những sinh viên giỏi và có chí khí, với tất cả khả năng hạn hẹp của chúng tôi.
T rên trang Web này, các bạn có thể có được tài liệu chỉ cách du học qua các ngành phổ thông dạy bằng tiếng Ðức (qua dạng thông thường). Có nhiều dạng du học khác như chương trình International Degree Programs (dạy bằng tiếng Anh), chương trình học bổng hoặc chương trình trao đổi sinh viên v.v. thủ tục và điều kiện sẽ khác hơn.

Vài nét quan trọng

Để hội đủ những yêu cầu của sở ngoại kiều người đứng bảo lãnh ở Đức cần phải có công ăn việc làm ổn định, lương hàng tháng phải dư trên 550,-Euro sau tất cả các khoảng chi cho cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, sở ngoại kiều còn cần giấy chứng nhận về chổ ở cho người được bảo lãnh
Người được bảo lãnh cần phải thi đậu vào đại học, hoặc đang theo học ở Đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.
Trong trường hợp du học tự túc (không có người bảo lãnh), người xin du học cần phải có giấy chứng nhận về một trương mục ngân hàng với số tiền ít nhất là 6.000,-Euro. Để mở một trương mục ngân hàng ở Đức trong khi bạn còn ở Việt Nam, bạn hãy liên lạc với ngân hàng Deutsche Bank tại Việt Nam.

Vài nét cần lưu ý

Người đứng bảo lãnh tại Đức nên kiểm tra kỹ hoàn cảnh cá nhân trước khi làm đơn xin bảo lãnh người từ Việt Nam sang du học. Không nên nộp đơn xin đứng tên bảo lãnh mà thừa biết cá nhân không hội đủ các điều kiện LSQ hoặc sở ngoại kiều yêu cầu. Đã một lần bị từ chối thì việc xin Visa lần thứ hai càng khó hơn cho người làm đơn xin du học.
Người xin Visa du học tại Việt Nam nên xem kỹ các đơn từ mà lãnh sự quán yêu cầu, không nên để thiếu hay nộp thừa những gì lãnh sự quán không yêu cầu.
Trong trường hợp du học tự túc, người xin du học nên trực tiếp liên lạc với đại học mà mình muốn học. Lãnh sự quán thường yêu cầu các giấy chứng nhận về kết quả xin nhập học (Studienplatz) ở một đại học tại Đức.

Địa chỉ Lãnh sự quán

Tổng lãnh sự Đức tại Hà Nội
29 Trần Phú
Hà Nội - Việt Nam

ĐT.:(+84-4) 822 4385, 829 1967, 829 2455
Fax:(+84-4) 843 3969
Email: germanemb.hanoi@fpt.vn

Lãnh sự quán tại TP HCM
126 Nguyễn Đình Chiểu
Phường 6, Quận III
TP HCM - Việt Nam

ĐT.:(+84-8) 822 4385, 829 1967, 829 2455
Fax:(+84-8) 823 1919
Email: gk-hochiminh@hcm.fpt.vn

Mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, 8.30h đến 11.30h

Sinh hoạt VTT | Từ thiện | Thông tin du học | Tin mới nhận | Liên lạc


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.
by buecher-zeitschriften.com