Group VTT

Những trang mục chính

Trở về trang đầu
Các dự án từ thiện
Chuyên đề tin học
Chuyên đề du học
Chuyên đề Việt Nam
Những thông tin trong tháng

VTT e.V

Lời Ngỏ
Hình thức sinh hoạt (in Deutsch)
DHD VTT 11.2002
Quỹ từ thiện
Danh sách tri ân

Các sinh hoạt VTT
tại Đức

Sinh hoạt mừng xuân
VTT in Belgien 11/2004
Liên Hoan Giọng Ca Vàng 2002
Liên Hoan Giọng Ca Vàng 2001
Đại nhạc hội Giáng Sinh 2001
Trường mẫu giáo VTT
Trường mẫu giáo VTT 1
Trường mẫu giáo VTT 2
Trường mẫu giáo VTT 3
Trường mẫu giáo VTT 4

Trẻ mồ côi & người nghèo khó
Lớp học Tình Thương
Mái ấm Tình Thương
Nồi cháo Tình Thương
Những tấm lòng vàng
Cứu trợ lũ lụt
đồng bằng sông Cửu Long
Bài tường trình
chuyến đi cứu trợ lũ lụt miền Tây
đợt I (ngày 29.10.00)

Đời lũ
(Đặc san Tình Thương II)

Hình ảnh cứu trợ
lũ lụt miền Tây đợt I

Bài tường trình
chuyến đi cứu trợ lũ lụt miền Tây
đợt II (ngày 26.12.00)

Hạnh phúc không tên
(Đặc san Tình Thương III)

Hình ảnh cứu trợ
lũ lụt miền Tây đợt II

Cứu trợ lũ lụt miền Trung
Cứu trợ lũ lụt miền Trung
Tài trợ bàn ghế & sách vở
Dự án trùng tu
Đặc san Tinh Thương
ĐSTT 1
ĐSTT 2: Đời Lũ
ĐSTT 3: Hạnh Phúc Không Tên

Links

SOS - Kinderdorf
Terre des Homes

Trương mục VTT
Bank-Verbindung

Die freiwillige Gruppe VTT e.V.
Konto-Nr.: 269 70 605
BLZ.: 500 100 60, Postbank Frankfurt

  |  

... những tấm lòng hảo tâm

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi gia đình là một gia cảnh khác nhau, sung sướng cũng nhiều mà khó khăn không phải là ít. Trong số những gia đình khó khăn ấy thì trường hợp của anh Mai Văn Minh, ở tại Tân An, huyện Hiệp Đức , tỉnh Quảng Nam là một hoàn cảnh đáng thương tâm.
Năm 1987, anh Mai văn Minh lập gia đình với chị Nguyễn Thị Lời, hai người đã có được một gia đình đầm ấm từ những đồng lương công nhân ít ỏi của anh Minh thời hậu bao cấp. Hạnh phúc càng được nhân lên khi anh Minh và chị Lời sinh được 02 đứa con xinh xắn, cháu Mai thị Mỹ Thiện sinh năm 1988 và Mai Tấn Phước sinh năm 1995. Niềm vui được nhân lên nhưng gánh nặng cuộc sống đời thường càng đè nặng lên những đồng lương ít ỏi của anh Minh thời kinh tế thị trường. Bù lại những vất vả của Bố Mẹ là sự siêng năng, chăm chỉ và kết quả xuất sắc trong học tập của hai em. Cháu Mai Thị Mỹ Thiện luôn là học sinh giỏi của trường tiểu học Lê Văn Tám, và trường Trung học cơ sở Phan Bội Châu của huyện, với điểm số trung bình cuối năm là 9,7. Và sau khi tốt nghiệp THCS với số điểm giỏi xuất sắc cháu Thiện đã vượt qua những khó khăn của chính mình và gia đình để tiếp tục thi đỗ vào trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm của tỉnh Quảng Nam. Đến với ngôi trường mới cách nhà cháu gần 80 cây số, cháu cũng có một thành tích học tập rất tốt, kết quả cuối năm lớp 10 chuyên Anh Ngữ là 8,2. Năm học mới 2004 -2005 cháu Thiện bước vào lớp 11. Còn cháu trai Mai Tấn Phước cũng tiếp bước chân chị, ba năm liền cháu là học sinh giỏi của trường Tiểu học Lê Văn Tám huyện Hiệp Đức. Cuộc sống của hai cháu tưởng chừng bình yên trong gia đình đơn sơ, hạnh phúc. Nhưng dường như trên gương mặt của hai đứa trẻ thơ đã ghi dấu của một niềm đau.
Gia đình anh Minh bắt đầu trải qua những ngày tháng khó khăn khi vào năm 1997, chị Nguyễn Thị Lời mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo : Ung thư vú, nhưng cuộc đời vẫn còn mỉm cười với chị và gia đình khi phẩu thuật thành công. Tuy nhiên đằng sau đó là sự nợ nần và sức khoẻ bắt đầu giảm sút đè lên vai chị và anh Minh. Những tưởng cơn bão đi qua đời một lần rồi yên, hạnh phúc sẽ mỉm cười với gia đình ấy, nhưng những niềm tin và hy vọng ấy của anh Minh, Cháu Thiện, Phước và cả chị Lời đã tắt lịm vào một ngày tháng 8 năm 2004. Ai còn có thể tuyệt vọng hơn khi nỗi đau chồng lên nỗi đau. Chị Nguyễn Thị Lời đã ra đi mãi mãi xa rời vĩnh viễn hai đứa con thơ và gia đình vì một căn bệnh hiểm nghèo: U não sau 6 tháng điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Tất cả như một khúc ngoặt đau thương cho một gia đình đã gặp quá nhiều khó khăn. Nỗi đau về tinh thần sẽ không nguôi khi chồng mất vợ, con mất mẹ hiền nhưng trước mắt vẫn là cuộc sống của gia đình anh với món nợ gần 100 triệu đồng, một số tiền quá lớn ở một miền quê nghèo như huyện Hiệp Đức. Căn nhà nhỏ của anh chị đã bán đi nhưng vẫn không thể nào bù nổi số nợ quá lớn. Các con của anh liệu rồi có bị dang dở trên con đường học hành, đây cũng là nỗi khắc khoi, trăn trở không nguôi của người mẹ trẻ trong những ngày cuối đời. Trong từng nhịp đập mong manh cuối cùng của trái tim người mẹ trẻ ở tuổi 37 là tương lai của cháu Thiện và Phước khi chúng chưa bước qua tuổi trưởng thành, chúng sẽ chịu đựng nỗi đau này ra sao và việc học hành sẽ đi về đâu. Những nỗi lo ấy cũng dừng lại khi chị mãi mãi đi xa....
Chúng tôi những người viết bài này, để mong gởi đến các bạn một sự cảm thông , chia sẻ những người có số phận, hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Cầu mong cho các cháu có một sự sẻ chia từ tấm lòng hảo tâm của các bạn để làm một ngọn đuốc soi đường cho hai cháu Mai thị Mỹ Thiện và Mai Tấn Phước vượt qua đêm đen của nỗi đau này, giữ lại một phần nụ cười trẻ thơ của hai cháu để giúp các cháu tiếp tục đến trường. Gia đình anh Minh đang rất cần sự cảm thông và giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm.

Tam Kỳ, tháng 8/2004

Trần Thị Việt Hà - Lý Hùng Cường

Đôi dòng về VTT e.V.

Nhóm thiện nguyện VTT được thành phố Frankfurt công nhận là nhóm công ích xã hội (gemeinnützig anerkannt) , được thành lập trên 10 năm nay. Trong nội dung sinh hoạt, chúng tôi chú tâm vào việc tổ chức những buổi gặp gỡ giữa các bạn trẻ xa gần, khai triển những dự án nhằm tổ chức những đêm văn hóa Việt Nam trong cộng đòng, triển khai những chương trình cứu giúp trẻ mồ côi, học sinh, sinh viên nghèo khó nhưng hiếu học ở Việt Nam, cứu giúp đồng bào trong những cảnh thiên tai lũ lụt, v.v...

Địa chỉ liên lạc & gia nhập VTT

Nhóm thiện nguyện VTT chúng tôi luôn rộng mở và hân hạnh được đón tiếp các bạn tham gia sinh hoạt, đóng góp xây dựng cộng đồng người Việt ở Đức nói riêng, ở hải ngoại nói chung, tiếp tay cứu giúp những kẻ xấu số, những trẻ em cơ nhở không cha thiếu mẹ tại quê nhà. Mong bạn hãy liên lạc với chúng tôi!

Du học tại Đức

Cộng Hòa Liên Bang Đức là một trong những nước có thể chế giáo dục ưu đãi nhất trên thế giới, học sinh-sinh viên dường như không cần phải đóng học phí. Các trường và đại học được trang bị tương đối tốt, các chuyên nghành được giảng dạy song song với những kinh nghiệm thực tiễn. Đức là môi trường rất thích hợp cho giới trẻ Việt Nam có hoài bão nâng cao kiến thức cá nhân của mình, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của nhiều gia đình. Với mục đích hướng dẫn và giúp đỡ các bạn có được những thông tin chính xác về thể thức du học tại Đức, chúng tôi đang xây dựng trang mục  du học hòng mong đáp ứng được một số nhu cầu của các bạn.
Chúng tôi cũng rất mong đón nhận được những bài viết đóng góp của các bạn đã và đang du học ở nước ngoài nói chung, ở Đức nói riêng.

Đặc San Tình Thương 3
- Hạnh Phúc Không Tên -

Cuốn Đặc San Tình Thương 3 - Hạnh Phúc Không Tên - chắc chắn sẽ không thể phát hành để ra mắt quí độc giả nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ cũng như đóng góp bài viết của các Thầy Cô, các Bác, các anh chị khắp nơi trên thế giới. Thay mặt nhóm thiện nguyện VTT & NVTL (Nối Vòng Tay Lớn), chúng tôi xin chân thành cảm tạ lòng ưu ái của quí Thầy Cô, quí Bácanh chị dành cho hai nhóm trong việc thực hiện cuốn đặc san này.
Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn trung tâm in ấn, Druck Team KG, Regensburg đã quan tâm và tạo nhiều thuận lợi cho sự ra đời cảa đặc san Tình Thương.

Rất mong được đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình cảa quí độc giả!

Thân kính
Ban Biên Tập

Trở lại miền Tây vào một ngày cuối đông nhưng tôi nghe lòng mình thật ấm cúng. Những ánh mắt thân thiện, những nụ cười rạng rỡ lẫn những giọt nước mắt mừng vui "thay lời muốn nói" đang ngời lên mắt môi những người dân hiền hòa chất phác nơi đây cho tôi trôi trong niềm hạnh phúc để bất chợt giật mình: hạnh phúc thật giản đơn!

Tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, nơi chúng tôi dừng chân trước tiên là trường tiểu học Tân Kiều 2. Có lẽ đây là lần đầu trong đời tôi chứng kiến một trường học thảm như thế. Nói là trường nhưng thực chất nơi đây chỉ có một căn phòng lụp xụp duy nhất được dựng bằng những tấm ván cũ kỹ với cánh cửa đã không còn nguyên vẹn. Cũng căn phòng này đây, buổi sáng dành cho lớp bốn, buổi chiều dạy lớp 3. Các em học sinh đang chơi ngoài sân nghe nói được phát quà vội vã ùa vào lớp, ngồi chỉnh tề ngoan ngoãn trông thật thương. Xung quanh tôi mười mấy thân thể trẻ thơ khẳng khiu và đen đúa, tóc tai quần áo đã ngả màu, những tâm hồn trong sáng, những ánh mắt trong veo đăm đăm nhìn theo những gói quà trên tay các chú đã ít nhất một lần cho tôi tạm quên đi những phiền muộn vặt vãnh đời thường để thấy lòng thật bình yên......

Sinh hoạt VTT | Từ thiện | Thông tin du học | Tin mới nhận | Liên lạc


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.
by buecher-zeitschriften.com