Tại sao nên du học
ở Đức ?

 

  |  

Du học ở Ðức so với ở các nước Âu Mỹ khác có nhiều lợi điểm như sau:

  1. Không phải đóng lệ phí học. Bạn chỉ phải đóng cho mỗi lục cá nguyệt một khoảng tiền nhỏ (Semesterbeitrag) để trang trãi một số chi phí chung cho sinh viên (do Studentenwerk quản trị). Thí dụ ở đại học Darmstadt, tiền đóng cho lục cá nguyệt Hè 2003 là 114,50 EURO, trong đó tính luôn cả tiền vé xe cho lục cá nguyệt đó của bạn là 62,11 EUR (bạn sẽ được đi xe công cộng - một phương tiện giao thông rất thuận tiện và phổ biến tại Ðức - miễn phí trong suốt 6 tháng).
  2. Sinh viên và học sinh ở Ðức rất được ưu đãi. Hầu như tất cả những nơi công cộng nào, thí dụ xe công cộng, rạp hát, triễn lãm, hồ bơi v.v. đều có vé giảm giá cho sinh viên và học sinh. Ngoài ra, bạn có thể đi làm thêm mà khỏi phải đóng thuế chi cả (dĩ nhiên chỉ giới hạn mỗi năm không được đi làm quá một khoảng thời gian cố định).
  3. Xã hội Ðức là một xã hội tương đối an toàn, ổn định, và mức độ công bằng xã hội cao. Cuộc sống yên tỉnh, tuy không nhộn nhịp như nhiều nước khác nhưng chính vì vậy nó thích hợp cho việc học.
  4. Mức sống tối thiểu của Ðức tương đối thấp so với những nước văn minh khác, nhất là cho sinh viên, vì như đã nói, hầu như bạn đi đâu cũng được giảm giá. Nếu bạn ở ký túc xá thì tiền nhà khoảng 200 EUR/tháng. Tiền xe thì nếu đại học bạn cấp cho bạn một vé xe công cộng (tính luôn trong tiền đóng cho lục cá nguyệt như thí dụ Uni Darmstadt), bạn khỏi phải lo về việc vận chuyển giao thông nữa. Tiền ăn thì nếu bạn chịu khó "tối về một gói mì tôm", còn trưa thì ăn ở Mensa đại học, chắc chắn không quá 200,- EUR mỗi tháng. Còn lại 100 EUR/tháng cho các chi phí lặt vặt như quần áo, sách vở v.v. thì cũng tạm đủ.
Ðã nói đến lợi điểm thì cũng nên đề cập một số bất lợi khi du học ở Ðức để dễ so sánh:
  1. Ngoại trừ bạn học một ngành giảng dạy bằng tiếng Anh (thí dụ qua International Degree Programs), thì bạn phải chứng nhận khả năng tiếng Ðức qua "kỳ thi tiếng Ðức để vào đại học" (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang, DSH) hay tương đương, đây là cửa ải tương đối khó vì tiếng Ðức không thuộc loại dễ học. Chi tiết về cuộc thi này sẽ được đề cập ở chương sau.
  2. Chương trình đại học của Ðức tương đối rườm rà, vì thế thời gian học của sinh viên Ðức tương đối lâu hơn so với một bằng cấp tương tự ở một số nước văn minh khác. Hiện nay, Ðức muốn cải tổ lại quá trình học tại các đại học để rút ngắn thời gian hơn, nhưng tới khi nó bắt đầu hiệu nghiệm chắc cũng còn lâu.
  3. Sang Ðức, bạn phải thích nghi với khí hậu 4 mùa, với ngôn ngữ phức tạp, với cuộc sống khá yên tỉnh, so với một vài nước khác chắc thời gian thích nghi lâu hơn một ít.

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.