Các bộ
tăng tốc
Web có làm
việc tốt?

  |  

Các giải pháp phần cứng và phần mềm cho phép bạn vượt qua rào cản 56 kbps mà không phải cài đặt ISDN, DSL hay cáp modem. Nhưng cũng đừng quá trông đợi vào những điều kỳ diệu.

Các công nghệ về băng thông như Asymmetric Digital Subscriber Line, Integrated Services Digital Network, modem cáp và vệ tinh đều hứa hẹn cho khả năng truy cập Internet và tải xuống file cực nhanh, chất lượng multimedia giống như tivi. Nhưng nếu những công nghệ này chưa đến với bạn, hoặc giả chúng quá đắt so với túi tiền của bạn thì lựa chọn của bạn là gì?

Nhóm thử nghiệm (NTN) của tạp chí PC World Mỹ đã tiến hành so sánh hai giải pháp hứa hẹn cho tốc độ truy cập Web nhanh hơn mà người dùng không phải chi một đồng nào. Các bộ tăng tốc browser (browser accelerator) cố gắng nạp nhanh trình duyệt Web bằng cách thêm cache thông minh hơn và cố gắng đoán trước xem tiếp theo bạn sẽ đi tới đâu trên Web. Trong khi đó, các bộ liên kết modem (modem bonder), đúng như tên gọi của chúng, khai thác một bộ 2 modem để bạn có thể nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet bằng con đường rộng gấp đôi bình thường.

Trong hai cách tiếp cận trên, bộ liên kết modem cho kết quả khả quan hơn. Trong trường hợp tốt nhất, bạn có thể tăng gấp đôi tốc độ truy cập Internet. ở một thử nghiệm nạp trang Web, tốc độ đã nhanh hơn đến 67%. Tuy nhiên bạn vẫn phải chi một ít tiền cho thành quả này: các bộ liên kết modem mà NTN xem xét đều yêu cầu bạn phải có 2 modem, 2 đường dây điện thoại và 2 tài khoản ISP. Tính ra những thứ này tương đương với chi phí cho DSL hay thậm chí cả ISDN.

Còn đối với các bộ tăng tốc browser, chi phí ít hơn nhiều. Lý do là ngoài giá cố định rất phải chăng, bạn không phải tốn gì thêm cho modem hiện hành. Và lẽ thường tình là "tiền nào của ấy", tốc độ của bạn sẽ chẳng được cải thiện bao nhiêu so với trước.

Các bộ tăng tốc browser

Tiến hay lùi?

Các bộ tăng tốc browser làm cho trang Web xuất hiện nhanh hơn một cách rõ rệt. Nhưng nhanh bao nhiêu thì còn tùy vào bạn đang sử dụng trình duyệt nào và cách bạn lướt trên Web ra sao. Trong thử nghiệm với trang Web tĩnh thì cả 4 bộ tăng tốc được NTN xem xét đều không tăng được tốc độ lên bao nhiêu, mà thậm chí, trong một vài trường hợp còn làm chậm đi. Chỉ khi làm một thử nghiệm không chính thức trong vòng vài ngày thì tốc độ mới được cải thiện chút ít. Những sản phẩm mà NTN xem xét chỉ có thể tăng được tốc độ truy cập khi chúng nắm được những site nào thường được thăm lại.

Chúng làm việc ra sao?

Nói chung các bộ tăng tốc đều dựa trên một trong hai công nghệ: cache thông minh (smart caching) hoặc duyệt đón đầu (read-ahead browsing). Đối với smart caching thì trước hết, chúng thay thế cache hiện có trong trình duyệt của bạn, sau đó kéo về các thành phần từ ổ đĩa cứng, từ Internet hay cả hai để tăng tốc độ lướt trên Web. Những sản phẩm thuộc loại tốt trong nhóm này có khả năng lưu giữ những trang bạn thường ghé thăm lên ổ đĩa cứng. Và như vậy chúng chỉ lấy những nội dung mới từ Web.

Còn công nghệ read-ahead browsing thì hoạt động theo nguyên lý tìm và lấy về trước những liên kết text (đôi khi cả liên kết đồ họa) trong khi bạn còn đang đọc trang Web. Trong đa số trường hợp, các bộ tăng tốc sử dụng công nghệ này "tóm" lấy mọi liên kết có trong trang hiện hành rồi cất chúng vào cache. Sau này khi người dùng nhấn vào một liên kết đã được lưu trữ này thì trang Web sẽ hiện ra gần như ngay tức khắc từ đĩa cứng.

Tuy nhiên quá trình này vận hành tốt hay không còn tùy vào phạm vi mà phần mềm được cài đặt. ở chế độ cài đặt mặc định, các bộ tăng tốc nói chung chỉ tìm và lấy về những liên kết text, thậm chí chúng còn giới hạn độ lớn của những file text này (ví dụ PeakJet 2000 của PeakSoft giới hạn ở mức 96KB). Những giới hạn này là cần thiết để việc tìm kiếm và lưu trữ không làm quá tải đĩa cứng hoặc modem, nhất là khi bạn tải về quá nhiều file đồ họa. Tuy nhiên mỗi bộ tăng tốc lại sử dụng một chế độ mặc định khác nhau và cho phép có sự linh động nhất định. Vì thế, bạn có thể phải thay đổi bộ tăng tốc cho phù hợp với cách bạn duyệt Web.

NetSonic dẫn đầu trong nhóm

Trong những thử nghiệm không chính thức thì NetSonic 1.02 dường như cho tốc độ nhanh nhất, sử dụng một cách hiệu quả cả công nghệ smart caching và read-ahead browsing. Read-ahead browsing của NetSonic làm việc tốt nhất đối với những site chứa ít liên kết (thường là site nặng về text). NTN đã sử dụng chức năng này để liên kết đến số mới nhất của một tuần báo trực tuyến có tên Onion. NetSonic tải trang đầu tiên sau đó tải về trước trên 15 liên kết của trang chính. Vì vậy mà khi nhấn tới các trang tiếp theo thì hầu như chúng xuất hiện ngay lập tức. (Khác với những sản phẩm được thử nghiệm khác, NetSonic chỉ tìm các liên kết văn bản, không có lựa chọn cho liên kết đồ họa.)

Ngoài ra, NetSonic còn có hai ưu điểm nữa: đây là bộ tăng tốc dễ cài đặt nhất và duy nhất không tốn phí (phiên bản NetSonic Pro giá 39 USD thì có thêm nhiều cải thiện hữu ích, trong đó có phần tìm các liên kết đồ họa).

Giống NetSonic, Surf Express Deluxe 1.5 (của Connectix, giá 39 USD) có hệ thống smart-cache rất hiệu quả. Các trang Web được nạp nhanh hơn nhiều khi NTN sử dụng nó để thăm lại những trang mà nó đã lưu trong cache (dung lượng tối đa là 10MB). Nhưng Surf Express lại thiếu khả năng tìm và cất các liên kết, và không thể lưu file đồ họa lớn hơn 100KB.

PeakJet 2000 phiên bản 2.0 của PeakSoft giá 29 USD đôi khi cũng cải thiện tương đối tốc độ tải các trang Web. Giống NetSonic, nó sử dụng cả công nghệ smart-cache lẫn read-ahead. Để modem của bạn không bị quá tải, PeakJet hạn chế độ lớn của file ở mức mặc định là 96KB. Sản phẩm cũng có một số lựa chọn cho bạn kiểm soát những gì nó lưu trữ.

Speed Surfer Internet Toolbox phiên bản 4.0 giá 50 USD của Kiss Software là sản phẩm khó cài đặt nhất trong nhóm. ở cả thử nghiệm chính thức (với Navigator 4.5) và không chính thức (với Navigator 4.06), sản phẩm đều không làm việc trơn tru với các trang Web đồ họa, lần thì nó thay hình đồ họa bằng icon nhỏ xíu, lần khác lại bỏ qua tất cả. Nhiều khi Speed Surfer làm ngưng trình duyệt. Nhưng sản phẩm có các tính năng bảo mật Internet như loại trừ cookies và mã hóa e-mail.

Vậy kết luận cuối cùng là gì? Các bộ tăng tốc browser chỉ làm việc tốt với những site chứa text, và site bạn thường truy cập. Nếu bạn quyết định chọn và cài đặt một sản phẩm thì cũng đừng hy vọng tốc độ truy cập sẽ được cải thiện đáng kể. 

Bộ liên kết modem: hai tốt hơn một

Khác với bộ tăng tốc browser, các bộ liên kết modem cải thiện tốc độ bằng cách khai thác sức mạnh của chính modem. Do phải có 2 modem, 2 đường dây điện thoại, 2 tài khoản ISP, nên bạn phải chi nhiều tiền hơn nếu chọn giải pháp này.

Nhưng bù lại, bạn cải thiện được tốc độ ở mức đáng kể. Với 2 modem 56 kbps cùng làm việc, bạn có thể đạt tới tốc độ 90 kbps (mặc dù trên quảng cáo người ta nói có thể lên tới 112 kbps nhưng điều này chưa thể có vì ngay cả modem 56 kbps cũng hiếm khi đạt tốc độ tối đa của nó).

Hai bộ kết nối modem được NTN đưa ra xem xét là bộ hỗn hợp phần cứng và phần mềm SupraSonic II giá 149 USD của Diamond Multimedia, và Windows 98 Dial-Up Networking miễn phí. Chúng tận dụng ưu thế của giao thức điểm-điểm (point-to-point) đa kết nối, hay MLPPP, chức năng Multilink có trong Dial-Up Networking của Windows 98. Cả hai sản phẩm đều thực hiện trơn tru và cho tốc độ cải thiện (tốc độ nạp phiên bản tĩnh của trang chủ PC World Online nhanh hơn 62%). Tuy nhiên có một điều phiền toái là các bộ liên kết modem đều yêu cầu ISP phải hỗ trợ MLPPP. Hiện nay số ISP hỗ trợ MLPPP còn chưa nhiều.

Loại bộ liên kết modem thứ hai sử dụng giao thức điểm-điểm (PPP) cũ hơn mà ISP nào cũng hỗ trợ. PPP có một ưu điểm so với MLPPP, đó là mặc dù vẫn yêu cầu 2 tài khoản nhưng đối với PPP, 2 tài khoản này không cần phải của cùng ISP, rất thuận tiện trong trường hợp có một dịch vụ bị tạm thời ngưng hoạt động. NTN đã xem xét 3 sản phẩm dựa trên PPP là Comsuite Software giá 69 USD của Amquest, MidPoint Teamer phiên bản 3.11 giá 49 USD của MidCore Software, và FatPipe Internet Home Software phiên bản 3.0 giá 49 USD của Ragula Software.

Trong thử nghiệm, các modem liên kết sử dụng Imass và MidPoint Teamer để tải các trang Web tĩnh của PC World Online thì thấy tốc độ không được cải thiện bao nhiêu so với dùng một modem riêng lẻ. Nhưng chúng tăng tốc độ một cách rõ rệt (tới 70%) khi tải các trang chứa nhiều đồ họa.

Trong khi đó FatPipe đạt được hiệu năng đáng kể trong nhóm các sản phẩm thử nghiệm. Mặc dù ít gây ấn tượng trong thử nghiệm với những file text và file đồ họa lớn (chỉ cải thiện được 21%), nhưng trong số các sản phẩm dựa trên MLPPP, FatPipe đã đạt mức cải thiện k lục là 67% so với dùng một modem khi tải Web site của PC World Mỹ. Và việc cấu hình cho nó cũng đơn giản như cài đặt Diamond vậy.

Vấn đề MLPPP

Nếu ISP của bạn hỗ trợ MLPPP, mặc dù trường hợp này rất ít khả năng xảy ra, thì hãy chọn SupraSonic II có công nghệ Shotgun của Diamond Multimedia hoặc MultiLink của Windows 98. Người dùng Windows 95 cũng có thể có được lựa chọn này bằng cách tải về Dial-Up Networking 1.3 miễn phí cho Windows 95 (tới www.microsoft.com và lệnh cho cơ cấu tìm kiếm của site tìm "Dial-Up Networking 1.3").

Web site của Diamond Multimedia (www.diamondmm.com/shotgun) có danh sách các ISP hỗ trợ MLPPP. Trong các thử nghiệm, cả hai sản phẩm dựa trên MLPPP đều tăng tốc độ lên nhiều so với dùng một modem đơn lẻ. ấn tượng nhất là chúng đã tăng tốc độ tải các file đồ họa lớn lên đến 70% - 80%.

Phần mềm Shotgun Technology, một phần của bộ SupraSonic II có thể được tải xuống miễn phí đối với những ai đang dùng modem 56 kbps SupraExpress của Diamond (tối thiểu một trong hai modem mà bạn dùng phải là SupraExpress). Phiên bản SupraSonic của Shotgun có thêm tính năng ưu tiên tiếng nói. Tính năng này có thể cảm nhận được tín hiệu của các cuộc điện thoại hoặc fax gọi đến và cho phép chúng đi vào đường dây điện thoại còn lại.

Với lựa chọn Windows miễn phí, liệu bạn có cần phải trả 149 USD cho bộ ứng dụng của Diamond? Nếu chưa có modem 56 kbps hoặc không muốn bị dính vào những phiền toái của Dial-Up Networking của Windows, thì SupraSonic của Diamond hữu ích hơn cho công việc của bạn và số tiền 149 USD phải trả đã bao gồm cả một cặp modem thích hợp. Hơn nữa, mặc dù là 2 modem nhưng chúng chỉ dùng mất của bạn có 1 khe cắm ISA. Còn nếu thấy hài lòng với Dial-Up Networking thì hãy mua một modem và sử dụng chức năng Multilink có trong Windows 98.

Liên kết modem không phải là một giải pháp toàn mỹ nhưng trước mắt nó cũng là phương án có thể thay thế ISDN trong khi chờ đợi cáp hay DSL đến được nơi bạn ở.

(trích theo VASC)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.