Trang Web
Sống Động

  |  

Các trang Web đã phát triển phức tạp hơn rất nhiều kể từ khi tiến sỹ Tim Berners-Lee sáng tạo Web hơn một thập kỷ trước đây, nhưng vẫn có một số việc mà HTML không bao giờ thực hiện... Chính vì lý do đó mà ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản động (Dynamic Hypertext Markup Language -DHTML) đã ra đời.

Các trang Web đã phát triển phức tạp hơn rất nhiều kể từ khi Tiến sĩ Tim Berners - Lee sáng tạo ra Web hơn một thập kỷ trước đây, nhưng vẫn có một số việc mà HTML không bao giờ thực hiện. Mặc dù các Website có hiệu năng rất lớn trong việc thể hiện các hình ảnh và đoạn văn, nhưng nếu thiếu các bổ sung trình duyệt (browser plug-ins) thì chúng sẽ phải cạnh tranh với các nội dung tương hỗ và sinh động thường thấy trong các trò chơi máy tính hay các đĩa CD đa phương tiện. Chính vì lý do đó mà ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản động (Dynamic Hypertext Markup Language - DHTML) đã ra đời. Mặc dù DHTML có một sự khởi đầu chậm chạp, ngôn ngữ này cuối cùng đã thể hiện được đầy đủ tiềm năng của mình.

Đối với những lập trình viên, DHTML có nghĩa là kiểm soát chính xác vị trí của các đối tượng, hoạt động của đối tượng, và các bộ phận tương hỗ nhúng trên các trang Web - mà không phụ thuộc vào các trình duyệt và các ứng dụng Applets phức tạp của Java hoặc các trình quản lý Activex. Đối với người sử dụng, điều này đồng nghĩa với việc các Website sẽ trở nên thân thiện và tương hỗ hơn mà không cần phải liên tục tải các trang Web. Không giống như HTML, DHTML không phải là một tiêu chuẩn đơn nhất, mà nó là một tập hợp các công nghệ kết hợp nhau tạo cho nội dung trang Web thêm sinh động. Ba bộ phận chính của ngôn ngữ này là HTML, các bảng mẫu nối tiếp nhau (cao- cading Style Sheets - CSS), và một phần mềm lập trình, ví dụ như phần mềm Java (hiện được World Wide Web Consorlium tiêu chuẩn hoá thành EcmaScript) hoặc phần mềm VBScript. Ba bộ phận này được liên kết lại với nhau thông qua Mô hình Đối tượng Văn bản (Document Object Model- DOM). Theo quan điểm thiết kế, một trong những điểm yếu nhất của HTML là nó không phải là một ngôn ngữ xử lý cách trình bày trang (page-layout language) do vậy nó gặp khó khăn khi xác định chính xác 1 vị trí các đối tượng trên trang Web. Các sản phẩm như Nelobjects Fusion 4.0 đã tránh khó khăn này bằng cách sử dụng các bảng không nhìn thấy nối với nhau (bảng trong bảng) để chia trang Web thành các vùng mà đối tượng được đặt ở đó. Mặc dù phương pháp này thực hiện được, và hiện vẫn được sử dụng đối với các trình duyệt Version 3.x hoặc thấp hơn, không hỗ trợ DHTML, đây vẫn là một giải pháp không hiệu quả.

Một giải pháp tốt hơn chính là các tờ Web mẫu (Web slyle sheets), mô tả các trang Web sẽ cần phải được trình bày như thế nào trên màn hình hay trong khi in. World Wide Web Consortium (W3c) đã khuyến nghị hai giải pháp, CSS1 và CSS2, cho các tờ Web mẫu. Cả CSS1 và CSS2 phần lớn, tuy nhiên không phải thường xuyên, hỗ trợ Microsoft Internet Explorer (IE) Version 4.x và cao hơn, và Netscape Navigator (www.w3c.org).

Lợi thế của CSS là nó cho phép bạn xác định các toạ độ x, y để định vị các đối tượng trên trang Web, tuỳ thuộc vào độ phân giải .Thêm nữa, CSS cho phép bạn đặt các dòng chữ, hình ảnh, và các đối tưọng khác chồng lên nhau, ngay cả ra ngoài trang, bằng cách xác định một toạ độ thứ ba (loa độ phụ z).

Bởi vì DHTML sử dụng Mô hình Đối tượng Văn bản nên từng bộ phận của trang Web được coi như là những đối tượng riêng biệt. Những đối tượng này có thể được điều khiển bằng cách sử dụng một phần mềm lập trình.

Một lợi thế lớn khác của DHTML là nó chuyển một số thao tác của máy chủ (Web server) sang máy cá nhân khách (Client PC). Thông thường, khi bạn nhấn chuột vào một mục trên trang Web, trình duyệt sẽ phải nhập vào một khung hoặc trang mới. Tuy nhiên, khi bạn truyền xuống một trang DHTML, tất cả các dòng chữ trên trang đó cũng được truyền xuống, do đó bạn có thể làm việc với thông tin trên trang này mà không phải quay trở lại máy chủ. Cho tới nay, trở ngại lớn nhất đối với DHTML chính là sự tương thích giữa các trình duyệt. Mặc dù cả IE4 và Navigator 4.0 đều hỗ trợ DHTML, những trình này không thực hiện nó theo cùng một cách. Điều này khiến cho các lập trình viên thường phải có hai bộ trang Web nếu họ muốn sử dụng DHTML. Tuy nhiên,Netscape đã thông báo rằng, thế hệ Navigator mới sẽ trợ giúp DHTML hoàn loàn, khiến nó phù hợp hơn với IE4 và IE5. Có rất nhiều công cụ sáng tạo WYSIWYG mà cũng trợ giúp DHTML. Các sản phẩm như Dreamweaver2, một công cụ thiết kế Web của Macromedia, cho phép bạn đặt các đối tượng trên trang Web với phân giải chính xác cao. Bạn cũng có thể quyết định xem, liệu sẽ thiết kế các trang Web bằng CSS hay bằng các bảng nối nhau với sự hỗ trợ của các trình duyệt Version 3 và trước đó. Bạn thậm chí còn có thể thiết kế cả hai loại và Dreamweaver cho bạn phục vụ loại trang thích hợp với trình duyệt mà người đến thăm địa chỉ của bạn đang dùng. Những tiến bộ này mở đường cho việc chấp nhận DHTML rộng rãi hơn và tạo thêm nhiều các trang Web hấp dẫn hơn.

(theo Khoa Học Đời Sống)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.