Những trang
tốt nhất
dành cho
sáng tạo

  |  

Bạn cần xây dựng một Web site nhưng lại không biết vào đâu để tìm những tính năng thích hợp cho các trang Web của mình? Bài báo cung cấp những site tốt nhất có chứa các công cụ cơ bản cho những ai muốn xây dựng hoặc làm cho Web site của mình hấp dẫn hơn.

Bạn muốn xây dựng Web site riêng, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài này sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn nhanh chóng tìm đến một số site bao quát và ấn tượng nhất trên Web để bạn có thể bắt đầu công việc của mình hoặc cải tiến các trang Web bằng tin tức và những công cụ miễn phí mới nhất trên Net.

Trước hết, xin lưu ý là muốn bắt đầu công việc soạn thảo trang Web, bạn cần phải có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (Hypertext Markup Language HTML) và một trình soạn thảo văn bản thông dụng trên PC như Notepad hay WordPad. Hoặc nếu dùng phần mềm đóng gói như Microsoft FrontPage, Adobe PageMill hoặc Macromedia Dreamweaver bạn vẫn cần chút kiến thức HTML và cũng nên thực tập theo một số bài hướng dẫn cơ bản về HTML trước khi vào cuộc. Với cách này bạn sẽ học được khá nhiều điều về cấu trúc của một Web site.

Tuy nhiên, trang Web được viết đơn thuần bằng HTML sẽ rất buồn tẻ. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn cũng sẽ hiểu tại sao các tác giả Web khác dùng thêm nhiều công cụ, tiện ích và các ngôn ngữ đánh dấu mở rộng để các trang Web của họ có khả năng tương tác và chứa nhiều nội dung đa phương tiện.

Một điều lưu ý

Ngoài ra, còn có một khối lượng khổng lồ các thứ hữu dụng và miễn phí khác như font chữ, biểu tượng, hình ảnh, máy đếm (counter), hình động (animation), và cả âm thanh, sẵn sàng cho bạn khai thác. Vậy nên, bạn hãy xem danh sách nguồn tài nguyên được liệt kê thành hai phần dưới đây.

PHầN I: Các site tham khảo để sáng tác trang Web

CNET Builder.com

http://builder.cnet.com

Mới xem qua, CNET Builder.com vừa giống site cổng nối (portal) vừa giống site tin tức. Như một chiếc tủ khổng lồ chứa đầy tài liệu về hầu hết mọi chủ đề, từ cài đặt cơ sở dữ liệu đến giới thiệu các công cụ phát triển dùng cho lập trình và soạn thảo kịch bản (scripting), site này phục vụ những người xây dựng Web site, cho họ những lời khuyên thiết thực nhất và những thủ thuật ngắn gọn nhất. Site này thường xuyên cập nhật thông tin nhằm giúp bạn khai thác những công nghệ Web tiên tiến, đồng thời có thể liên kết đến những site khác cung cấp các bài hướng dẫn thực tập, tài liệu tổng quan và công cụ biên soạn có liên quan đến Web. Từ lập kế hoạch thiết kế site đến tìm cơ sở dịch vụ chính, site này cung cấp nhiều thông tin trên mức cần thiết.

Site được tổ chức thành nhiều trung tâm chủ đề (Spotlight Topic Center), mỗi trung tâm cho phép truy nhập một mảng tài liệu. Bạn sẽ tìm thấy những phần hữu ích trên thông báo quảng cáo và chiến lược của Web song song với các bài hướng dẫn thực tập thông thường về các ngôn ngữ lập trình Web như HTML, XML, Visual Basic scripts và JavaScript.

Hơn thế nữa, CNet Builder.com còn có Beginner Resources với hàng loạt các thủ thuật, và một phần về đồ họa Web. HTML Station cũng rất đáng để xem. Bạn sẽ quen dần với HTML nhờ bộ tham khảo đầy đủ về HTML 3.2 và 4.0 với các ví dụ lập trình.

HTML Goodies

http://www.htmlgoodies.com

Được tiến sĩ Joe Burns, người say mê Web, tạo ra vào tháng 11 năm 1996, HTML Goodies đã nhanh chóng trở thành nơi thường được nhiều người dừng chân trên Internet, đặc biệt là những ai muốn xây dựng trang Web. Site này thành công đến mức đã được EarthWeb thu nhận vào năm ngoái và hiện nay là một thành viên của Developer.com.

HTML Goodies có hơn 100 bài học về thiết kế Web, rất nhiều tài nguyên như hình ảnh, lời khuyên về biên soạn CGI scripts, cùng với hơn 450 tập tin JavaScript, tất cả đều có thể tải xuống.

Site rất thích hợp với những người mới bước vào lĩnh vực sáng tác Web. Ngoài các bài giảng về HTML, nó còn có 30 ví dụ bổ sung để bạn có thể soạn và gắn thêm JavaScript cũng như các applet Java vào trong trang Web của mình. Trên tất cả là ví dụ về cách tạo các băng quảng cáo - một tính năng quan trọng nếu bạn định dùng site của mình trong kinh doanh.

Đây là site được tổ chức tốt và tất cả tài liệu đều được biên soạn phục vụ người mới vào nghề. Phần lớn nội dung chứa các ví dụ thực tế chứ không chỉ lý thuyết khó hiểu.

Đối với người có nhiều kinh nghiệm, site này cung cấp các thủ thuật dành cho Webmaster, những thông tin khái quát, và các bài tập nâng cao với nhiều ví dụ về cách nâng cấp và bổ sung chức năng điều khiển tăng cường cho các trang Web bằng Cascading Style Sheets (CSS), Visual Basic Scripts, DHTML và CGI Scripts.

Một phần gọi là Script Tips dành cho thiết kế và thực hiện các trang Web bằng JavaScript. Phần khác về HTML 4.0 cho bạn danh sách các tag mới và các tag không còn dùng trong phiên bản này nữa.

Ngoài ra còn có HTML Goodies Downloads! là bộ sưu tập các phần mềm miễn phí và phần mềm dùng chung với cả trình biên dịch và trình soạn thảo nhằm làm cho công việc dễ dàng hơn.

HTML Wizards

http://www.htmlwizards.com

HTML Wizards là site nhiều hứa hẹn với đầy ắp tài nguyên cần cho thiết kế trang Web. Site này chứa các JavaScripts, bài hướng dẫn thực tập về HTML, các bài báo và nhiều tài nguyên khác cho cả chuyên gia lẫn người mới nhập môn thiết kế Web. Thư mục khổng lồ nằm bên phải màn hình có tác dụng như một bệ phóng đến với hàng trăm site trên Internet có chứa các thủ thuật, thư viện hình ảnh, phông chữ, dịch vụ Web miễn phí, CGI Script, tài liệu về Java, và các liên kết đến các phần mềm thiết kế CSS và Web.

Nếu mới bắt đầu bước vào lĩnh vực thiết kế trang Web, bạn có thể thử thực hiện một trong 7 bài hướng dẫn thực tập chính về HTML. (Tác giả hiện đang trong quá trình mở rộng cho cả hai phần thực tập HTML lẫn Java).

Vừa qua, site này đưa ra phần Perl CGI do nhóm lập trình Perl biên soạn với tên CGI Wiz. Gần đây, nó chỉ mới có kịch bản CGI đầu tiên bao gồm tất cả đoạn mã cần thiết để đưa script Perl vào Web site.

Hiện nay, site tập trung chủ yếu vào HTML, nhưng vẫn có bộ sưu tập nhỏ về JavaScript và một số thủ thuật để bạn bổ sung vào site của mình.

HTML Writers Guild

http://www.hwg.org

HTML Writers Guild nhằm phục vụ cho người chuyên dùng HTML và các nhà thiết kế Internet. Nhưng người mới vào nghề cũng sẽ được hưởng sự phong phú của các tài liệu tham khảo cũng như thông tin trong site này. Được thành lập vào tháng 10/1994, tổ chức giáo dục tự nguyện Guild này đã phát triển thành tổ chức quốc tế với hơn 70.000 thành viên trên khắp thế giới.

Phần hữu dụng nhất của site là tập hợp đáng giá các câu hỏi thường gặp (FAQ - Frequently Asked Questions) được các chuyên gia thành viên trong tổ chức sưu tập. Đây là nơi rất tốt để giải quyết các vấn đề như an toàn và mã hóa trên Web, chuẩn hóa mã nguồn (validation code), và các câu hỏi cơ bản khác về HTML.

Phần Graphics Libraries cung cấp mối liên kết đến các thư viện đồ họa công cộng lớn trên Web, và phần Site Design cung cấp chỉ dẫn tới các site trình bày chi tiết về kỹ thuật thiết kế.

ở đây còn có cả một phần dành riêng cho tài nguyên Server. Phần này trình bày các vấn đề liên quan đến quản trị và điều hành một Server WWW, bao gồm lập trình CGI và lập trình trên server, cấu hình HTTP, cùng với phần mềm, cấu hình, cách quản lý và điều hành server.

Ngoài mặt thực hành thiết lập một Web site, Guild còn cung cấp các bài báo và lời khuyên về các mặt kinh doanh, tiếp thị và tài chính của quá trình vận hành và bảo trì site.

Trên Guild còn có kho sách The Bookmark, một chi nhánh của Barnes & Noble gồm đầy đủ các đầu sách về Internet và điện toán.

Web Developer’s Virtual Library (WDVL)

http://www.wdvl.com

WDVL vừa là một từ điển bách khoa vừa là tạp chí điện tử. Nội dung chủ yếu của nó là tập hợp các bài báo và liên kết đến thông tin xây dựng Web site.

Với kim chỉ nam là phục vụ những người thiết kế Web, phát triển Internet bằng HTML, CGI, Java, JavaScript, DHTML, CSS, đồ họa, VRML, đa phương tiện và hoạt hình, site này tập trung vào việc cung cấp các hiểu biết bao quát về các chủ đề có liên quan đến việc phát triển Web site, đặc biệt là về kỹ thuật.

Hiện nay site có hơn 1600 trang và khoảng 6000 mối liên kết với các nguồn tài nguyên có sẵn trên Web, cho nên chắc chắn bạn sẽ tìm thấy vấn đề đang quan tâm.

Các phần chính của WDVL phục vụ việc sáng tác, đồ họa, Internet, đa phương tiện, tham khảo Web và phần mềm. ở đây cũng có các bài học chuyên sâu, và nhiều tham chiếu đến những tài nguyên khác như ngôn ngữ đánh dấu và các site tham khảo hữu dụng.

Đối tượng phục vụ của WDVL gồm cả người dùng mới lẫn các chuyên gia về Web. Nếu bạn mới bước vào Net và muốn xây dựng trang Web đầu tiên của mình, thì đây là nguồn tài nguyên rất phong phú cho việc thu thập thông tin. ở đây cũng có các giải thích về Internet, World Wide Web, và HTML cũng như một bộ các bài học về Web.

Danh sách thư tín của WDVL phục vụ các cuộc thảo luận về kỹ thuật và thực hành trong lĩnh vực phát triển Web: các chuyên gia lẫn những tay mơ đều có thể nhập cuộc.

WebDeveloper.com

http://www.webdeveloper.com

WebDeveloper.com là một bộ phận của Internet.com gồm các Web site và được tài trợ bởi IBM Software E-business. Mặc dù những khách đến thăm lần đầu có thể bị choáng ngợp, nhưng đây là một site tham khảo rất tốt đối với những ai đang muốn xây dựng Web site, đồng thời cung cấp nhiều thông tin để giúp bạn luôn ngang tầm với xã hội Internet.

Phần Guide to Creating Web Sites tóm tắt một số công nghệ quan trọng mà những người biên soạn Web cần nắm vững, đồng thời cũng chứa nhiều liên kết đến các site có liên quan nhiều đến Web. Ngoài ra, một thư viện Reference bao gồm chi tiết về nhiều vấn đề giúp bạn luôn theo kịp với mọi phát triển mới nhất.

Đầu trang có một mục lục tìm nhanh đến các vấn đề và nguồn tài nguyên chính của site này cũng như các site chi nhánh khác trong Internet.com. Ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm từng khoản mục theo chủng loại.

Trên trang chính, bạn sẽ thấy danh sách What’s new gồm có giới thiệu về phần mềm và sách mới, những lời khuyên, đồng thời nêu bật các bài hướng dẫn thực tập, các thủ thuật mới được bổ sung.

Sử dụng site này rất dễ. Mỗi loại thông tin được sắp xếp thành ba phần: các bài hướng dẫn thực tập, các bài báo tham khảo và tổng quan về các phần mềm mới nhất. Nhờ đó dễ dàng xác định những cái cần tìm nằm ở đâu.

Trang Tutorials có liên kết đến các bài hướng dẫn thực tập của site. Trong những bài hướng dẫn này có nhiều ví dụ về mã, bao gồm HTML mở rộng, CGI, Perl, đồ hoạ, Java, JavaScript, đa phương tiện, và quản lý site. Ngoài ra, trong CaseBooks của phần Dr.Website có danh sách FAQ và cả lời mời bạn gửi câu hỏi đến. Hơn nữa, site này còn có một diễn đàn, nơi người dùng có thể trò chuyện với các chuyên viên Internet khác.

Chami.com

http://www.chami.com

Trong site này ngoài các phần thông thường về Internet, HTML, JavaScript, Windows, các bài hướng dẫn thực tập, thủ thuật lập trình, còn có hai điểm nổi bật:

Thứ nhất là bộ HTML Kit miễn phí cho phép triển khai một chương trình Windows dễ sử dụng, có thể tải xuống phục vụ những chuyên gia cũng như người mới nhập môn HTML. Phần mềm này có thể chỉ ra các lỗi và đề nghị cách cải tiến đối với đoạn mã cần kiểm tra.

Thứ hai là giao diện phát triển trực tuyến WebIDE tự động biên dịch các applet và ứng dụng Java. Người dùng chỉ cần dán đoạn mã vào cửa sổ nguồn trực tuyến của WebIDE, rồi gõ lên phím biên dịch nó. Công cụ WebIDE đặc biệt thích hợp với người mới vào nghề và cả những ai không thể truy cập vào môi trường phát triển của Java như JDK của Sun Microsystems.

MVD.com

http://www.mvd.com/Webguide

Bạn sẽ tìm thấy ở đây tài nguyên Web cần thiết cho việc thiết kế và mở rộng thêm tính năng của Web site. Site này có các hướng dẫn về cách viết HTML, cách thiết kế và tạo hình ảnh, cũng như các liên kết dẫn đến hàng chục site chứa hình ảnh, hoạt hình, trang trí nền, các applet Java, và âm thanh.

Reallybig.com

http://www.reallybig.com

Reallybig.com sẽ cung cấp hơn 3000 nguồn tài nguyên cho những người xây dựng Web gồm clipart, kịch bản CGI, máy đếm, phông chữ, những đoạn mã HTML hữu dụng, các applet Java, hình động, các kiểu trang trí nền, biểu tượng, các trình biên dịch WYSIWYG, nút điều khiển, hình chụp cùng với nhiều thủ thuật tiếp thị và quảng cáo, tất cả đều miễn phí. Nó cũng gồm một số liên kết quan trọng trong phần Content để dẫn đến các site lớn hơn trên Web, tập hợp hơn 1000 font PC TrueType, hiệu ứng văn bản đặc biệt, font hoạt họa và cách tạo sẵn đồ họa Web.

Bạn sẽ tìm thấy liên kết đến GIFOptimizer (http: //www.gifoptimizer.com), một công cụ trực tuyến miễn phí có khả năng làm nhỏ kích thước của tập tin GIF, kể cả tập tin hoạt hình, đến 75% với chất lượng hình không đổi.

Web Authoring.com

http://www.web-authoring.com

Trong site này bạn sẽ tìm thấy các bài hướng dẫn thực tập, thông tin, diễn đàn, và nhiều hơn cả là các chủ đề về HTML, JavaScript, CGI, Perl, các đề xướng (promotion) Web site , FTP và lệnh CHMOD (một lệnh Unix để thiết lập trước quyền truy cập cho những ai muốn đến xem Web site của bạn).

Web-Authoring.com cũng có nhiều công cụ thuận lợi giúp hoàn thiện site, gồm một script cho phép dễ dàng tạo hình ảnh cuộn ngang trang chủ, và một tiện ích tên là Meta tags giúp tăng tốc độ các cơ cấu tìm kiếm. Đặc biệt, site này có thể tạo cơ sở vững chắc để lựa chọn đúng các công cụ Web miễn phí, cho phép bạn nâng cấp site của mình mà không phải tốn bất cứ chi phí nào.

(trích theo VASC)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.