Dịch vụ
liên kết
modem
trên
giao thức:
Kết nối
điểm
- Điểm
đa luồng?

  |  

(Modem protocol: PPP - Multilink PPP)

Tốc độ truyền Internet quá chậm luôn là một vấn đề đau đầu đối với người sử dụng muốn lướt trên Internet với tốc độ cao. Chính vì vậy hàng loạt công nghệ băng thông đã được đưa ra nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên mạng như mạng thuê bao kỹ thuật số ADSL, mạng dịch vụ số tích hợp ISDN, modem cáp hay vệ tinh. Nhưng các công nghệ này đều mang một đặc điểm chung là đắt tiền và hơn nữa lại chưa thể áp dụng rộng rãi. Rất may là còn có cách khác với chi phí có thể chấp nhận được. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến việc liên kết modem để tăng tốc truy cập Internet dựa trên công nghệ kết nối điểm - điểm đa luồng MPPP.

Nguyên lý hoạt động của MPPP

Giao thức Multilink Point-to-point là chuẩn mở rộng của giao thức kết nối mạng diện rộng WAN hiện đang được sử dụng rất phổ biến là giao thức điểm-nối-điểm (point-to-point protocol - PPP). Multilink PPP cho phép kết hợp nhiều kênh truyền dẫn vật lý chạy giao thức điểm-nối-điểm thành một kênh truyền dẫn logic với tốc độ truyền dẫn dữ liệu cao hơn, gần bằng tổng tốc độ truyền dẫn dữ liệu của các kênh vật lý. Tất cả các gói dữ liệu cần truyền tải qua kênh logic ở phía thiết bị phát được chia thành các gói tin có kích thước nhỏ hơn và phân bố qua các kênh truyền dẫn vật lý thành phần. Tại đầu phía thiết bị thu sẽ thực hiện quá trình sắp xếp lại các gói tin bị phân mảnh và đóng gói thành các gói tin có kích thước nguyên thuỷ. Toàn bộ quá trình phân mảnh và đóng gói lại các gói tin truyền dẫn qua kênh truyền dẫn logic được điều khiển bởi các trình phần mềm kết nối mạng diện rộng qua thoại có hỗ trợ trao thức Multilink PPP.

Multilink PPP có thể cho phép kết hợp nhiều kênh truyền dẫn đồng bộ (synchronous) hoặc nhiều kênh truyền dẫn không đồng bộ (async) thành 1 kênh logic. Đặc biệt Multilink PPP rất hiệu quả khi sử dụng trong dịch vụ thoại ISDN. Người dùng ISDN đầu cuối cơ bản (basic rate) có thể sử dụng kết hợp 2 kênh dữ liệu B (có tốc độ 64kbps) để được một kênh truyền dẫn tốc độ cao (khoảng 112kbps ). Nhưng hạn chế lớn nhất của dịch vụ Multilink qua ISDN là giá đầu tư thiết bị và thuê bao sử dụng tương đối cao. Multilink PPP cũng hỗ trợ việc kết hợp các kênh truyền dẫn PPP qua modem và mạng thoại truyền thống. Khi đó người sử dụng có thể sử dụng nhiều modem (chuẩn hỗ trợ modem có tốc độ cao nhất hiện tại là 56kbps) để tạo thành đường truyền dẫn logic có tốc độ cao hơn. Trong trường hợp này giá thành đầu tư thiết bị và phí sử dụng thấp hơn so với ISDN. Tuy nhiên, do tốc độ truyền dữ liệu trên đường thoại không ổn định nên hiệu quả của Multilink PPP trên đường thoại không cao bằng trên ISDN. 

Liên kết modem : giải pháp cho ai?

Đúng như tên gọi, liên kết modem là cách tập hợp một bộ hai modem để bạn có thể kết nối Internet với tốc độ gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, với 2 modem 56 Kbps cùng làm việc, bạn có thể đạt tới tốc độ 90 Kbps (khó đạt tới 112 Kbps vì ngay modem 56 Kbps cũng hiếm khi đạt được tốc độ giới hạn của nó). Do đó, để có thể tăng tốc trên Web bằng việc liên kết các modem, trước tiên bạn cần phải có 2 đường điện thoại, 2 modem và 1 tài khoản Internet. Ngoài ra nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cần có hỗ trợ Multilink. Tuy nhiên, để được cấp dịch vụ này có chất lượng cao, yêu cầu về phía người sử dụng khá cao như máy tính tốc độ cao (Pentium MMX trở lên) với 2 cổng COM chưa sử dụng để cắm 2 modem, không kể cổng COM cắm chuột và hai modem thoại loại cắm ngoài (external) cùng chạy ở một tốc độ mà tốt nhất là 56 Kbps và cùng chủng loại thì hiệu năng sử dụng Multilink cao hơn. Tuỳ thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng mà cần các phần mềm hỗ trợ Multilink của Microsoft như Win95 Dial-up Networking 1.3, Win98 Dial-up Networking, Win NT 4 Service Pack 3 trở lên, WIN2000 (hệ điều hành này hỗ trợ giao thức Multilink PPP trong chương trình kết nối mạng diện rộng qua thoại). Tuy nhiên, các hệ điều hành Win95, Win98 có thể hỗ trợ Multihnk nhưng hiệu quả đạt được không cao có thể khiến bạn thất vọng về tốc độ đạt được so với số tiền phải bỏ ra, nên để thực sự tạo được một băng thông rộng, bạn hãy sử dụng hệ điều hành Win NT 4 với phần mềm Service Pack 3 trên hay Win 2000 khi dùng dịch vụ Multilink PPP.

Dịch vụ Mutilink phù hợp với người dùng Internet qua modem và đường thoại, cần băng thông (band width) lớn hơn 56kbps nhưng chỉ truy cập Internet theo nhu cầu (dial-on-demand). Đây sẽ là dịch vụ rất thích hợp cho các văn phòng nhỏ có nhu cầu chia sẻ kết nối Internet trong mạng LAN, có nhu cầu trao đổi thông tin với dung lượng lớn, tiết kiệm thời gian truy cập mạng.

(theo Tin học đời sống)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.