Thế giới
mới của
dòng máy
tính Palm

  |  

...Dù Palm IIIc, Palm Vx, hay một Palm nào khác của dòng họ này, thì đây cũng là một vật dụng cần thiết trong túi xách của quý bà, quý ông...

Palm IIIc

Palm gần đây đã cải thiện dòng sản phẩm truyền thống với màn hình hiển thị màu xám bằng việc cho ra đời loại thiết bị có màn hình hiển thị màu đàu tiên - Palm IIIc. Cho đến thời điểm này, đây là thiết bị đầu tiên duy nhất có hiển thị màu, hoạt động trên hệ thống palm Computing phổ biến.

Palm IIIc và Palm IIIe có những điểm khác biệt rõ ràng như sau:

1. Palm IIIe sử dụng công nghệ màn hình LCD cải tiến dể có thể thấy rõ những nét mảnh nhất trong điều kiện thiếu sáng hoặc quá chói bởi ánh mặt trời; màn hình hiển thị có màu xám. Còn Palm IIIc thì dùng cách hiển thị transistor màng mỏng (thin film transistor - TFT) ma trận tích cực để cho một màn hình tương đối rõ. Máy này phân phối các mức nhìn theo kiểu mới thuận tiện và dễ đọc dưới dạng hiển thị 256 màu, nên linh hoạt hơn khi chơi game và xem hình chụp.

2. Palm IIIc được trang bị bộ xử lý nhanh hơn, chạy với phần mềm Palm OS 3.5 mới nhất, và có dung lượng nhớ đến 8MB (trong khi đó Palm IIIe dùng Palm OS 3.1 và chỉ có 2MB RAM). Điều đặc biệt nhất ở Palm IIIc là hệ điều hành của nó có thể được nâng cấp để đạt tốc độ cao hơn trong tương lai.

3. Pin Lithium - ion có thể sạc lại là lý do khiến bạn phải nâng cấp lên Palm IIIc vì loại pin này tiết kiệm chi phí cho bạn. Các loại máy Palm IIIx cũ, như HandSpring Visors và TRGPros, sử dụng pin kiềm thông thường nên cứ vài tuần phải thay pin một lần.

4. Để tỏ rõ các ưu điểm về khả năng hiển thị màu của Palm IIIc, người ta đã trang bị một loạt các ứng dụng mới bổ sung cho lại máy cầm tay này. Đó là Album To Go của Club Photo (cho phép bạn tải xuống và xem các bức hình JPEG), calculator màu được tăng cường powerOne của Infinity Softworks, Chroma Gammon của Whitehorse Development (gam màu đầu tiên cho máy cầm tay Palm), và Web Channel Manager của AvantGo (dùng để lướt Web ngoại tuyến có màu). Mặc dù Palm IIIc dường như được cải tiến nhiều so với các thế hệ trước nó, nhưng cũng có một số nhược điểm cần chú ý như sau:

a. Palm IIIc dài hơn 7mm so với các máy cầm tay thuộc các series Palm III trước đó. 
Máy này cũng nặng đến 193g trong khi Palm IIIe chỉ có 170 g.

b. Một số người dùng Palm IIIc có thể cảm thấy màn hình bị chói, gây hại cho mắt. 
Hãy cố điều chỉnh độ chói của màn hình để dạt độ nét và độ sáng nền thích hợp.

Dù sao thì Palm IIIc cũng là công cụ tốt nhất và thân thiện với người dùng nhất. Nó là thiết bị PC di động lý tưởng đối với người dùng luôn xem khả năng dễ đọc là tiêu chuẩn chính để cân nhắc. Nếu bạn yêu thích công nghệ Palm nhưng vẫn băn khoăn vì không được truy cập thông tin với đủ màu sắc, tạo nên các bức hình, hay chơi game, thì Palm IIIc là chọn lựa duy nhất hiện nay. Giá của nó là 513 USD.

PALM Vx

Một nghiên cứu ở Mỹ cho biết các máy cầm tay chạy Palm OS có số người dùng chiếm 80% thị phần, trong khi các thiết bị Windows CE chỉ đạt 18%.

Cùng với việc đưa ra Palm IIIc mới đây, Palm Inc. đã giới thiệu một công nghệ mới gọi là PC cầm tay Palm Vx. Ngoài sự hấp dẫn của kiểu thiết kế thon nhỏ tuyệt đẹp, chiếc máy nặng 113 gam này được trang bị 8MB RAM và một cổng giao tiếp tốc độ cao, khiến cho nó trở thành lý tưởng đối với những người dùng thường xuyên làm việc với các trình ứng dụng nhiều dữ liệu hạc có yêu cầu truy cập vào những cơ sở dữ liệu lớn. Ngoài ra, nó còn chạy trên hệ điều hành Palm OS phiên bản 3.5 mới nhất. Tính năng có một không hai của Palm OS mới này là có thể thực hiện nâng cấp phần mềm trong tương lai thông qua Internet.

Nếu chẳng may bị trục trặc với pin (máy IIIe vẫn thường bị như vậy), bạn sẽ thấy khả năng có thể phục hồi lại toàn bộ dữ liệu thông qua thực hiện Hot-Synching máy Palm Vx với PC, rồi nạp các bản sao dữ liệu vào bộ nhớ của Palm. Đế nạp pin Hot-Sync (có trang bị kèm theo thiết bị này) không những có thể nạp điện lại cho Palm mà còn đồng bộ nó với PC, giống như Palm IIIc. Pin lithium-ion cũng được tự động nạp điện lại trong đế này sau một tháng hoạt động. Palm Vx hiện nay có giá 456 USD.

(Theo tạp chí PC World)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.