Domain Name

  |  

Tên miền trên Internet là bảng hiệu ảo cho việc kinh doanh của bạn, vì vậy cần đặt tên sao cho người ta dễ dàng nhận ra và ghi nhớ. Thí dụ như www.CNN.com là tên miền của đài truyền hình CNN.

Nhưng để tên miền mình chọn được chấp nhận thì lại phức tạp hơn nhiều. Cần phải biết tên miền đó còn chưa có người dùng. Do ở Việt Nam chưa có nhiều đài Web nên việc này khá đơn giản, chỉ cần thông qua thương thảo với cơ quan quản lý. Nhưng ở Mỹ việc này phải dựa vào các công cụ tìm kiếm dễ dùng và nhanh chóng, thí dụ như cơ sở dữ liệu Whois.Net<http://www.whois.net> cho phép bạn nghiên cứu kỹ về tên miền có thể lựa chọn. Nếu biết được rằng <tênkinhdoanhcủabạn.com> đã bị chiếm rồi thì thậm chí công cụ tìm kiếm cũng thường khuyến nghị một tên khác gần giống nhưng chưa bị chiếm.

Nhưng nếu như tên miền mà bạn muốn còn chưa ai dùng, bạn vẫn cần phải chắc chắn rằng bạn không phạm phải luật lệ về bản quyền thương hiệu. Thí dụ như hãng giày Biti's chưa có đài Web nhưng đã là một thương hiệu được bảo hộ thì bạn đừng có đặt tên trên mạng cho tiệm rượu "Bí tỷ" của bạn là www.bity.com.vn. Bởi vì tên miền đó tạo ra sự mơ hồ trên thị trường trực tuyến và có thể bạn sẽ bị phiền đấy. Bên Mỹ có những đài Web, như Nameprotect.com www.nameprotect.com có thể cung cấp cho bạn những thứ đã được bảo hộ mà có thể tương tự một cách mơ hồ với tên mà bạn muốn đăng ký. Tất nhiên bạn phải trả tiền cho dịch vụ đó, chẳng phải là bạn đã được cung cấp thông tin sao?

Thậm chí ngay cả khi bạn đã có thương hiệu cho tất cả những thứ mà bạn đang tìm cách để gắn .com vào thì những tìm kiếm này vẫn rất quan trọng để tìm ra những kẻ chiếm dụng bất hợp pháp. Đây là những người đăng ký những tên miền đang là tên của các công ty đã tồn tại với hy vọng sẽ bán lại chúng với giá cao. Trường hợp Mc Donal phải chấp nhận điều kiện của một người "nhanh trí" để nhận lại tên của mình trên mạng là một thí dụ may mắn, bởi vì cái điều kiện đó cũng rất ôn hoà. Mới đây Compaq đã mua lại tên http://www.altavista.com cho dịch vụ tìm kiếm Altavista của mình. Vụ mua bán 3.5 triệu đô la này có lẽ để loại bỏ hẳn dấu tích Digital bởi trước đó là "http://www.altavista.digital.com. Cũng phải nói thêm rằng http://www.altavista.com là một tên hợp thức trước khi Digital lựa chọn tên Altavista. Hội đồng Internet về Đặt Tên và Số (the Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (www icann.com <http://www.icann.com>) đã đề xuất một chính sách đòi hỏi sự phân xử cho các khiếu nại tranh chấp về tên miền, dự kiến người thua phải chịu án phí. Nếu đã thoả thuận được tên miền thì bạn có thể yên tâm đăng ký nó và tập trung vào việc xây dựng nội dung cho đài Web của mình.

 (theo PCWORLD)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.