Bảo vệ
máy tính
bằng vệ tinh

  |  

Khi virus lan truyền ngày càng nhiều, việc tìm cách chặn đứng những đoạn chương trình có hại này càng khó khăn. Hiện nay một số công ty đã bắt đầu tự bảo vệ mình bằng cách dùng mạng lưới vệ tinh để truyền đi các phần mềm diệt virus một cách nhanh chóng. 
Một số công ty khác đang chuyển sang hướng tạo ra những phần mềm thông minh có thể phát hiện dấu vết của virus lạ trước khi chúng có thể gây thiệt hại. Thế nhưng các công ty và người tiêu dùng vẫn phải tiếp tục cảnh giác trước những chương trình có hại mà mục tiêu mới là những nhóm người dùng và máy móc thiết bị. Số virus máy tính đang lan truyền trên thế giới vẫn đều đặn tăng lên trong những năm vừa qua nhưng chúng đã có nhiều tiến bộ đáng kể nhờ virus ILOVEYOU. 

Sâu máy tính trở lại 

Đặc điểm của virus máy tính là dựa vào sự sai sót của người dùng để lây nhiễm và làm tắc nghẽn đường truyền của dữ liệu được gửi đi giữa các công ty hoặc qua mạng Internet. Nhưng những loại mới hơn, ví dụ như virus ILOVEYOU, cần một điều kiện nhỏ để lây nhiễm bởi vì chúng đánh cắp sổ địa chỉ thư điện tử và cố gắng gửi thư có đính kèm chúng đến tất cả những cái tên mà chúng tìm thấy. Những tư liệu mà MessageLabs thu thập được, khi giám sát và lọc thư điện tử của các công ty, cho thấy số lượng virus ngày càng tăng nhanh. Hồi tháng 10 năm ngoái, MessageLabs đã chặn đứng được khoảng 2000 virus mỗi tháng nhưng kể từ tháng 5 năm nay, khi mà virus ILOVEYOU xuất hiện, nó đã đều đặn lây nhiễm với tốc độ nhanh gấp 9 lần. Mức trung bình từ tháng 5 đến tháng 8 là hơn 16000. Những virus này gọi một cách chính xác là sâu máy tính (worms) bởi vì chúng tự kích hoạt. Virus đầu tiên xuất hiện trên Internet, năm 1988, là sâu máy tính và nó được Robert Morris, sinh viên khoa máy tính - con trai một người đã từng đứng đầu hãng bảo mật, mã hoá và kiểm soát của châu Mĩ tạo ra. Các tay viết virus khác đã áp dụng phương cách lây nhiễm của virus ILOVEYOU và ta có thể tin rằng đã có ít nhất 29 biến thể của nó. Chỉ trong vòng một tuần, một biến thể mới của virus ILOVEYOU, có tên Duck Donald phỏng theo một nhân vật trong phim hoạt hình của Disney, đã được tìm thấy nhiều nơi. 

Trợ giúp qua vệ tinh 

Hiện nay một công ty ở Nam Phi đang cố gắng giúp đỡ các công ty khác diệt virus với các biến thể của chúng và các virus mới bằng cách tự động cập nhật, phân phối và sửa chữa qua hệ thống các vệ tinh. Ian Melamed, người đứng đầu văn phòng của Satellite Safe, nói rằng các công ty hãy luôn có biện pháp bảo vệ nhanh nhất đối với số virus đang lan truyền. Bản sao đầu tiên của virus ILOVEYOU đã được tìm thấy 9 giờ trước khi nó thực hiện hành động phá hoại, thế nhưng chỉ sau khi nó đã thực hiện phá hoại 2 giờ mới có cách loại trừ. Ông Melamed nói ?hệ thống này có thể đưa thông tin đến hàng triệu người trên thế giới cùng một lúc tất cả những gì nó lọc được trong ngày?. Satellite Safe giám sát 117 nguồn thông tin chống virus và luôn có những thông tin mới nhất. Khi virus lạ được nhận diện, một thông báo được gửi tới tất cả những thành viên qua hệ thống vệ tinh chỉ sau 2 phút.

(Theo BBC news)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.