Internet
Explorer 5:
tìm kiếm
và khảo sát

  |  

Microsoft vượt trội Netscape với bộ Internet Explorer nhanh hơn, thông minh hơn. Nhưng liệu nó có đủ sức dẫn điểm Communicator 5 hay không?

Bạn đang đứng trước một bước ngoặt trong đời sống CNTT của mình. Đây là thời điểm nâng cấp lên trình duyệt mới - chẳng hạn Internet Explorer 5 với những tính năng mạnh và sự tăng tốc rõ rệt - hay vẫn cứ tiếp tục gắn bó với trình duyệt cũ đáng tin cậy mà bạn đang sử dụng? Điều này tùy thuộc vào việc hàng ngày bạn phải tốn bao nhiêu thời gian vô ích để chờ đợi tải các trang Web. Nếu những việc đó gây phiền nhiễu, có thể bạn sẽ đánh giá cao những gì IE 5 cung cấp, bao gồm AutoComplete được cải tiến cho các URL và password, kích thước tải nhỏ hơn và tốc độ nhanh hơn.

Nhưng trước khi thay đổi, hãy thận trọng: bản beta thứ hai của IE 5 được nhóm thử nghiệm xác định là hoạt động khá tốt. Không có trục trặc lớn mà chỉ có nhiều lỗi nhỏ. Tuy nhiên, một số người dùng khác lại thông báo có những vấn đề nghiêm trọng hơn, như việc gỡ bỏ chương trình là rất khó khăn. Tuy NTN không phát hiện thấy điều này trên các hệ thống thử nghiệm Pentium II-300 và P-133, nhưng lịch sử mắc lỗi của model năm ngoái (IE 4) và của các trình duyệt nói chung là nguyên nhân khiến bạn cần thận trọng.

Một khi bạn đã nắm được nguy cơ về lỗi thì tiếp theo là vấn đề cân nhắc, so sánh. Sau đây là một số lời khuyên về việc bạn có nên chuyển từ trình duyệt hiện tại của mình sang IE 5 hay không. Điều cơ bản: IE 5 miễn phí là bản nâng cấp rất tốt đối với một số người dùng, và sẽ được phát hành trong tháng 4/1999.

Nếu bạn đang dùng... Communicator 4.0X

Bạn đang có một công cụ đáng tin cậy. Với IE 5, bạn sẽ tốn ít chỗ hơn và tiết kiệm được thời gian hơn. Vậy có nên nâng cấp không? Đương nhiên là có.

Communicator 4.0x đã được đón chào nhiệt liệt khi nó mới xuất hiện, nhưng thời thế đã thay đổi. Những tính năng chiếm nhiều bộ nhớ như kênh phát tin (push) và công cụ hội đàm không còn được ưa chuộng. Vì vậy với kích thước nhỏ và các tính năng có khả năng tùy biến, IE 5 xứng đáng để nâng cấp.

Để giảm không gian lưu trữ, trong lúc cài đặt bạn có thể lệnh cho IE 5 bỏ qua một số thành phần như Java Virtual Machine. Chế độ cài đặt cơ bản của IE 5 chỉ sử dụng 6,5MB không gian đĩa, trong khi IE 4 là 40MB. Sau này, lần đầu tiên bạn gặp Java applet, IE 5 sẽ hỏi xem bạn có muốn cài đặt các công cụ để hiển thị trang cho chính xác không.

Nhằm giảm bớt thao tác nhấn lặp đi lặp lại, IE 5 có một đặc tính gọi là những trạng thái không đổi (persistent states). Với tính năng này, chương trình gọi lại trang Web đúng như bạn đã nhìn thấy (đầy đủ các khung hình và tất cả dữ liệu), chứ không chỉ có thông tin mặc định của trang như Navigator 4.0x và IE 4 hiển thị. Nhờ vậy, khi sử dụng danh sách các trang đánh dấu hoặc đã xem, bạn không phải mất thời gian nhấn vào các kết nối và biểu tượng để lấy được đúng trang mà bạn muốn xem.

Sự kết hợp giữa tốc độ, kích thước và tính năng tạo nên ưu thế cho trình duyệt IE 5. Mặc dù vậy, nếu là người ủng hộ Netscape nhiệt tình, bạn có thể chờ đợi đến quí 2 năm 1999 để có Communicator 5, trình duyệt này dường như cũng có cơ cấu hiển thị lại trang nhanh chóng.

Nếu bạn đang dùng... Communicator 4.5

Bạn đang có một công cụ tìm kiếm nhanh và kích thước hợp lý. Với IE 5, bạn sẽ có những tính năng tìm kiếm mới và các thủ thuật AutoComplete. Vậy có nên nâng cấp không? Có, trừ khi bạn đã "thề" gắn bó với Netscape.

Rời bỏ Communicator 4.5 ổn định của Netscape là điều khó khăn. Smart Browsing của Navigator có những tính năng hấp dẫn như tìm kiếm theo từ khóa thông qua thanh địa chỉ, ngoài ra nó còn có khả năng đề xuất các site tương tự với site bạn đang xem. Thậm chí bạn có thể cải tiến những tính năng này mà không cần nâng cấp cả chương trình vì chúng nằm trong cơ sở dữ liệu Netcenter.

AutoComplete của IE 5 hiện nay là độc nhất vô nhị. IE 5 lưu dữ liệu của mọi trường mà bạn đã nhập trước đó, chẳng hạn password, và hiển thị lên khi bạn thăm lại trường đó. Bạn cũng có thể gọi menu chứa các site đã thăm từ trước khi gõ vào thanh địa chỉ.

Microsoft còn có nhiều thủ thuật khác. Search Assistant của IE 5 thu hẹp các câu hỏi tìm kiếm bằng cách cho phép bạn tìm theo trang Web, e-mail hay địa chỉ bưu điện, thông tin của công ty, bản đồ, từ điển bách khoa toàn thư Encarta, hoặc các nhóm tin Dejanews. Chương trình truy cập 9 cơ cấu khi tìm kiếm và lưu kết quả tìm kiếm của bạn để cung cấp lại sau này.

Như vậy, bạn có nên nâng cấp? Rõ ràng IE 5 là trình duyệt tốt hơn. Communicator 5 có thể vượt IE, nhưng nó lại đang chậm trễ về thời hạn hoàn thành. Ngay cả khi bạn là người ủng hộ Netscape kiên định, IE 5 cũng rất hấp dẫn, ít nhất là cho đến khi Communicator 5 ra đời.

Nếu bạn đang dùng... Internet Explorer 4

Bạn đang có một giải pháp làm việc tốt. Với IE 5, bạn sẽ có khả năng truyền file tốt hơn và AutoComplete cải tiến. Vậy có nên nâng cấp không? Những cải tiến không nhiều nhưng đáng để trả lời có.

Nếu mong đợi một giao diện mới hoàn toàn trong IE 5 thì bạn sẽ bị thất vọng. Ngoài việc loại bỏ nút kênh và bổ sung nút Go kiểu như AOL bên cạnh ô địa chỉ, IE 5 rất giống với model năm ngoái. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ hơn, bạn sẽ tìm thấy những thay đổi đáng kể.

IE 5 cho phép sắp xếp các Web site đã thăm theo ngày tháng bạn đến site đó, số lần thăm hay theo thứ tự chữ cái, trong khi IE 4 chỉ sắp xếp theo ngày tháng và theo tên vùng địa chỉ. Đáng chú ý hơn, ô History của IE 5 giờ đây có cả khung văn bản để tìm kiếm theo từ trong tiêu đề hay địa chỉ Web.

Một khác biệt quan trọng nữa trong phiên bản mới này: IE 5 lưu ý đến yêu cầu của những người dùng không muốn trình duyệt thay đổi giao diện của hệ điều hành, vì vậy nó không tiếp nhận Windows 95 theo kiểu như IE 4 làm. Windows 98 cho phép bạn duyệt các file và ứng dụng bằng IE 5, nhưng cách duy nhất để tích hợp tính năng Web trong Windows 95 có IE là cài đặt phiên bản mới đè lên IE 4.

Kết hợp cả các tính năng nhằm giảm động tác lặp lại thì đã đến lúc nên đổi IE 4 lấy model mới hơn.

Nếu bạn đang dùng... Opera 3.51

Bạn đang có một trình duyệt nhanh, đơn giản. Với IE 5, bạn sẽ thêm được những tính năng mới nhất. Vậy có nên nâng cấp không? Không. Bạn đã chọn Opera vì một lý do mà đến nay nó vẫn hợp lý.

Trong thời buổi các trình duyệt là miễn phí, những người yêu thích trình Opera đáng tin cậy chỉ cần bỏ ra 35 USD để đăng ký sử dụng chương trình này. Chương trình có tốc độ cao, sử dụng đơn giản và nhỏ gọn. IE 5 khi cài đặt tối thiểu cũng lớn hơn gấp ba lần Opera. Tuy nhiên kích thước nhỏ của Opera (1,7MB) cũng có giá của nó. Chẳng hạn, bạn không thể tìm thấy các bổ sung hấp dẫn như Outlook Express mail client đầy đủ tính năng của IE 5. Thay vào đó, Opera cung cấp newsreader, nhưng mail client của nó chỉ có khả năng gửi thư đi.

Mặc dù các phiên bản trước của Opera có hơi trục trặc khi hiển thị trang, nhưng bản 3.51 thì ngang tài với IE 5 về độ chính xác của trang. Quan trọng hơn nữa, chương trình hoạt động tốt trên các máy tính cũ có ít bộ nhớ. Nếu nhu cầu và hệ thống của bạn không phải ở mức cao, Opera tiếp tục là công cụ tốt và hợp lý.

Nếu bạn đang dùng... AOL, IE 3 hoặc Navigator 3.x trở về trước

Bạn đang có công cụ thuận tiện mà bạn am hiểu. Với IE 5, định dạng trang rõ ràng hơn và tốc độ nhanh hơn. Vậy có nên nâng cấp không? Có lẽ là có, nhưng sự thuận tiện của giải pháp bạn đang dùng có thể làm lu mờ những tính năng mới của IE 5.

Nếu đã không chuyển sang phiên bản 4.0 của trình duyệt Netscape hay Microsoft, thì có lẽ bạn cũng sẽ chẳng ham muốn IE 5. Có thể bạn thấy thuận tiện với những gì quen thuộc, hoặc hài lòng với những gì đang có. Dù thế nào, nếu không cảm thấy thiếu thốn gì thì cứ việc giữ nguyên hiện trạng. Ngược lại, nếu bạn bị phiền phức vì các lỗi JavaScript hay cần một trình duyệt có thể tải file lên server thì nên dùng các chương trình mới nhất. IE 5 là vé thông hành cho bạn đến với thế giới hiện đại.

(trích theo VASC)

Close


Bạn tìm đến nhóm thiện nguyện VTT qua
www.tuoitre.org, tuoitre.org, www.tuoitre.de hoặc tuoitre.de.
Mọi ý kiến đóng góp xin bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua lienlac@tuoitre.org.